18/01/2022 | 31

Guatemala hồi hương 622 di dân đang hướng đến Hoa Kỳ

Guatemala hồi hương 622 di dân đang hướng đến Hoa Kỳ

Tin từ GUATEMALA CITY, Guatemala – Nhà chức trách Guatemala vào hôm thứ Hai, 17 thàng Giêng, cho biết họ vừa hồi hương hơn 600 di dân từng nhập cảnh vào nước này trong một đoàn người hướng đến Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Guatemala cho hay 622 người, chủ yếu từ Honduras và Nicaragua, từng nhập cảnh qua các tiền đồn biên giới với Honduras, trong đó trẻ vị thành niên chiếm khoảng 1/4 nhóm. Theo tin từ Reuters, đoàn di dân này rời Honduras hồi hôm thứ Bảy, 15 tháng Giêng, nhưng đa phần đã giải tán vào cuối tuần.

Các hình ảnh video cho thấy cảnh sát Guatemala sử dụng khiên chống bạo động để ngăn một nhóm lớn di dân tiến về phía trước. Các nhà chức trách khẳng định một số người cũng từng thực hiện các cuộc vượt biên trái phép.

Bộ Ngoại giao Guatemala nói những di dân này, chủ yếu là nam giới, vừa được đưa về nước nhà hoặc quốc gia mà họ khởi hành để nhập cảnh Guatemala, vì họ không đáp ứng các yêu cầu di trú hoặc y tế. Mười lăm người Cuba cũng được đưa về Honduras. Những di dân ở nơi khác tuyên bố sẽ tiếp tục với kế hoạch băng qua Trung Mỹ về phía bắc.

Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các quốc gia Trung Mỹ và Mexico để ngăn chặn các nhóm di dân lớn hướng về phía bắc đến biên giới Hoa Kỳ. Một số đoàn người hướng đến Hoa Kỳ rời Trung Mỹ trong những tháng gần đây khi người dân từ khắp châu Mỹ Latinh và Caribean chạy trốn khỏi tình trạng đói nghèo và bạo lực, nhưng các nhóm này phần lớn đều giải tán trong chặng đường khó khăn.