04/10/2020 | 54

Guatemala đưa hơn 3,000 người Honduras di dân bằng các đoàn xe lữ hành về lại nhà

Guatemala đưa hơn 3,000 người Honduras di dân bằng các đoàn xe lữ hành về lại nhà

Ảnh: Reuters

Tin từ Guatemala City – Hôm thứ Bảy (3 tháng 10), các viên chức Guatemala đã buộc hơn 3,000 người Honduras di dân trở về quê hương của họ trong vài ngày qua, giải tán phần lớn đoàn lữ hành đang hướng về phía bắc ngay cả khi các nhóm đang dần dần tiếp tục chuyến đi về phía Hoa Kỳ.

Hàng ngàn thành viên đoàn lữ hành đã vượt biên Guatemala bất hợp pháp vào thứ Năm tuần trước (1 tháng 10) để tìm cách thoát khỏi tình trạng đói nghèo ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch coronavirus. Theo chính phủ Guatemala, khoảng 2,800 người đã vượt biên trong sự việc ban đầu.

Kể từ đó đến thứ Bảy (3 tháng 10), 3,586 người di cư đã “chọn quay trở lại”. Tuy nhiên, một số dường như đã tiến gần Mexico. Các viên chức về di dân của Guatemala cho hay, vào tối thứ Bảy (3 tháng 10), khoảng 150 người di dân đã ở một nơi trú ẩn ở Tecun Uman, gần biên giới Mexico, trong khi khoảng 200 người đang trên đường ở vùng Izabal, giữa Honduras và Peten.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Eduardo Sanchez kêu gọi chính phủ nước láng giềng Honduras đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư đổ về Hoa Kỳ, cho rằng đoàn lữ hành mang nguy cơ về sức khỏe trong bối cảnh đại dịch.

Vào sáng thứ Bảy (3 tháng 10), viện di dân Honduras cho biết họ đã tiếp nhận 533 người trở về sau khi lên đường đến Guatemala. Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, người đã thực hiện các biện pháp hạn chế di dân bất hợp pháp để tránh xung đột với tổng thống Trump, cho rằng các đoàn lữ hành rời Honduras đã được sắp xếp trùng với thời điểm Hoa Kỳ diễn ra bầu cử tổng thống. (BBT)