28/11/2015 | 0

Greenpeace thả khí cầu lên bầu trời Paris

Greenpeace thả khí cầu lên bầu trời Paris

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổ chức Greenpeace đã thả một khí cầu lên bầu trời Paris, trước khi hội nghị chống thay đổi khí hậu COP21 khai mạc tại Paris vào đầu tuần tới.

Hội nghi thượng đỉnh COP21 kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết không để nhiệt độ địa cầu tăng thêm quá 2 độ Celsius. Buổi khai mạc hội nghị COP21, nguyên thủ các nước phóng khí thải lớn như Tổng thống Hoa Kỳ Obama, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ cố tìm sự hòa giải để đạt mục tiêu chung với các nhà lãnh đạo các nước kém phát triển, ít phóng khí thải nhưng bị ảnh hưởng nhiều ở Phi châu và Á châu. Một ủy ban khoa học Liên hiệp quốc ước tính nếu không có hành động nào, nhiệt độ trên mặt địa cầu so với thời kỳ tiền kỷ nghệ sẽ tăng thêm khoảng 4.8 độ C vào năm 2100.

Để tránh nguy hiểm cho nhân loại, các nước đã đồng ý không để nhiệt độ tăng quá 2 độ C và chính phủ của 170 nước sẽ đệ trình kế hoạch trong hội nghị nhằm làm giảm lượng khí thải từ năm 2020 tới năm 2030. Giám đốc quốc tế Greenpeace là ông Kumi Naido nói rằng mục tiêu 2 độ C còn quá cao, cần giảm bớt, như giới hạn không cho tăng quá 1.5 độ. Pháp đã đặt 24 nhà tranh đấu Greenpeace trong tình trạng quản thúc tại gia.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve nói rằng những người tranh đấu này đang bị nghi ngờ định tổ chức biểu tình bạo động trong thời gian Hội nghị COP21. Sau vụ khủng bố tấn công Paris, Pháp cấm biểu tình. Nhiều chuyên viên khí tượng cảnh cáo nếu không có hành động nào, nhiệt độ địa cầu có thể tăng thêm 6 độ C. Tổ chức Khí tượng Thế giới nói rằng năm 2015 là năm nóng kỷ lục và năm tới sẽ còn nóng hơn. (Robert Võ)