07/10/2013 | 1

GREENPEACE SẼ KIỆN NGA TẠI TOÀ ÁN NHÂN QUYỀN ÂU CHÂU

GREENPEACE SẼ KIỆN NGA TẠI TOÀ ÁN NHÂN QUYỀN ÂU CHÂU

Tin Murmansk – Hôm nay các đại diện của Greenpeace cho biết họ sẽ gởi thỉnh nguyện lên Toà án Nhân Quyền Âu Châu nếu chống án lên toà phá án ở Murmansk về việc bắt giữ 30 nhà tranh đấu trên chiếc tàu Arctic Sunrise bị thất bại. Luật sư của các nhà tranh đấu, thủy thủ đoàn, nhà báo bị bắt vì biểu tình sẽ nộp thỉnh nguyện lên toà phá án vùng ở Murmansk vào ngày mai. Giám đốc Greenpeace ở Nga là ông Ivan Bokov nói kháng án liên quan tới việc bắt giữ bất hợp pháp sẽ nộp cho toà án Nhân Quyền Âu Châu ngay sau khi toà án vùng Murmansk không trả tự do cho những người bị giam giữ bất hợp pháp.

Chính quyền Nga đã truy tố các nhà tranh đấu Greenpeace tội hải tặc trong ngày thứ Tư tuần trước vì đã biểu tình tại dàn khoan dầu của công ty quốc doanh Gazprom ở Bắc Băng Dương. Luật sư ở Nga nói việc truy tố các nhà tranh đấu Greenpeace tội hải tặc là việc quái đản, đáng xấu hổ. Tội hải tặc có thể tuyên án 15 năm tù. Luật sư Anton Benislavsky cũng đã nêu lên tình trạng chiếc Arctic Sunrise, nói sau khi bị hải quân kéo vào hải cảng Murmansk đã giao chiếc tàu cho những người võ trang chưa biết là ai, họ là những người không biết gì hệ thống kỷ thuật máy móc trên tàu.

Nếu không có chuyên có khả năng lên tàu để bảo trì hệ thống, chiếc tàu có nguy cơ bị chìm. Greenpeace nói truy tố các nhà tranh đấu của họ tội hải tặc là điều hoàn toàn phi lý, đi ngược lại pháp luật Nga và pháp luật quốc tế. Cuộc biểu tình tại dàn khoan Prirazlomnaya hoàn toàn là cuộc biểu tình hòa bình nhằm tạo sự chú ý đối với khai thác dầu ở Bắc Băng Dương sẽ tạo nên những nguy hiểm nghiêm trọng cho môi trường. Số người tranh đấu trên chiếc Arctic Sunrise có quốc tịch 18 nước khác nhau. Bắc Băng Dương được tin là có trử lượng trên 13% số dầu lửa và 30% số dầu khí chưa khám phá trên thế giới.