Home Tin Tức Thế Giới Greenpeace ngăn chặn đàm phán TTIP

Greenpeace ngăn chặn đàm phán TTIP

Greenpeace ngăn chặn đàm phán TTIP

Brussels, Belgium. (Reuters) – Các nhà hoạt động Greenpeace ngăn chặn lối vào một trung tâm ở Brussels, nơi các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Linh minh châu Âu được tổ chức từ ngày thứ Hai.

Các thương gia hy vọng rằng hiệp định thương mại này, còn được gọi là Hợp tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương, viết tắt là TTIP, sẽ cung cấp hơn 100 tỷ Mỹ kim lợi ích kinh tế cho cả hai bờ Đại Tây Dương. Người phản đối lo ngại rằng TTIP sẽ làm xói mòn nền dân chủ cũng như sức khỏe của người dân châu Âu, sự an toàn của người tiêu thụ và các tiêu chuẩn môi trường. Trò chuyện với phóng viên Reuters ở Bỉ, phó giám đốc điều hành Greenpeace châu Âu là Saskia Richartz, cho biết Greenpeace ngăn chặn các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu thảo luận về một thỏa thuận thương mại đe dọa nền dân chủ, môi trường sống, các tiêu chuẩn xã hội và điều kiện làm việc của người dân châu Âu.

Theo ông Richartz, thực tế cho thấy thỏa thuận thương mại này không hẳn thuần túy về thương mại. Mà thỏa thuận nhằm chuyển giao quyền lực từ người dân sang các công ty đại gia. Các nhà đàm phán cho rằng họ gặp nhiều rào cản trong cuộc đàm phán, thực ra các rào cản đó được đặt ra để bảo vệ không khí và nguồn thực phẩm của người dân châu Âu. Các cuộc đàm phán Brussels kéo dài từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 2. (Mai Đức)

(1)