11/04/2017 | 0

Graffiti nở rộ ở Sài Gòn bất chấp chính sách bóp nghẹt văn hóa

Graffiti nở rộ ở Sài Gòn bất chấp chính sách bóp nghẹt văn hóa

(Ảnh: South China Morning Post)

Nhiều họa sĩ trẻ ở Sài Gòn giờ đây thay vì vẽ tranh và mong được trưng bày ở phòng triển lãm, thì đổ ra đường xịt sơn lên tường.

Nhật báo South China Morning Post hôm 11/04 gọi đây là một cuộc nổi loạn do giới trẻ sử dụng nghệ thuật đường phố dẫn đầu, để phản ứng với chính sách bóp nghẹt văn hóa của nhà cầm quyền CSVN.

Nhiều bạn trẻ đã dùng graffiti để bày tỏ thái độ ở đất nước, nơi mà một ca khúc phải được nhà cầm quyền chấp thuận mới được trình diễn, những buổi diễn bị dẹp bỏ như cơm bữa, và những bức tranh bị cho là gây tranh cãi được thay thế bằng chữ X màu đen trên tường phòng triển lãm.

Tờ báo Hong Kong dẫn lời một họa sĩ đường phố 21 tuổi có nghệ danh Kong, nói rằng người trẻ muốn phá vỡ luật lệ, muốn trông thấy những thứ hấp dẫn trên đường hay trên tường, nên họ làm graffiti để tự bày tỏ chính mình.

Kong cho biết anh tránh đề tài chính trị, mà thay vào đó chỉ vẽ những hình ảnh ngộ nghĩnh ít chọc giận các giới chức kiểm duyệt. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ như anh tin rằng chính hoạt động xịt sơn lên tường đã mang ý nghĩa chính trị.

Theo tờ báo này, Sài Gòn giờ đây đã trở nên một điểm nóng graffiti, khi các nghệ sĩ tiên phong ở địa phương cũng như từ nước ngoài đang không ngừng điền chỗ trống trên những bức tường.

Họa sĩ Nguyễn Như Huy, người không tham gia vẽ graffiti, nhưng theo dõi sát hoạt động này như một giám tuyển nghệ thuật, nói với báo South China Morning Post rằng, graffiti đã trở thành một phần của Sài Gòn, và người ta không thể tưởng tượng một Sài Gòn không có graffiti. Tuy nhiên, một trong những lo ngại của nghệ sĩ này là những bức tường mang theo tác phẩm của họ đang lần lượt đổ xuống nhanh chóng.

Trong khi nghệ thuật đường phố từng làm giàu cho những thủ đô văn hóa của thế giới, các đại gia Việt Nam vẫn chỉ tranh đoạt nhau từng mảnh đất vàng tại các thành phố lớn trong nước. Tranh vẽ trên tường là vô hình đối với họ.

Huy Lam / SBTN 

TAGS: graffiti