05/10/2019 | 4

Gordon Sondland -Đại Sứ Hoa Kỳ tại EU- sẽ ra làm chứng tại Hạ Viện

Gordon Sondland -Đại Sứ Hoa Kỳ tại EU- sẽ ra làm chứng tại Hạ Viện

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào tối Thứ Sáu (4 tháng 10), các chủ tịch của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện và Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện đã viết thư cho Tòa Bạch Ốc, yêu cầu họ công bố một loạt các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland cũng sẽ xuất hiện để đưa ra lời khai vào Thứ Ba (ngày 8 tháng 10). Ông là cá nhân thứ hai làm chứng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện, sau khi cựu đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker.

Theo các văn bản do ông Volker đệ trình trước Quốc hội vào Thứ Năm (ngày 3 tháng 10), ông Volker và ông Sondland đã thảo luận về nội dung cho bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky, để tuyên bố cam kết của ông về việc chống tham nhũng và mở một cuộc điều tra về Burisma, công ty năng lượng Ukraine mà ông Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Sen Ron Johnson cho biết ông Sondland đã nói với ông vào mùa hè rằng, tiền viện trợ cho Ukraine gắn liền với việc điều tra Hunter Biden cũng như cha ông là Joe Biden.

Hiện tại, ý nghĩa chính trị của cuộc điều tra luận tội đang là chủ đề của các cuộc thảo luận đang diễn ra tại Tòa Bạch Ốc. Đài CBS dẫn lời một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc cho biết rằng một số người cho rằng có những “điểm tốt” trong cuộc điều tra luận tội. Một số người cho rằng việc luận tội sẽ thu hút được sự chú ý của các cử tri để ủng hộ Tổng Thống Trump. Một số người khác lại cho rằng “không ai có thể dự đoán được tác động của luận tội”. Nhóm này nhận thức được rằng không có tổng thống nào từng đứng ra tái tranh cử sau khi bị luận tội. (Mộc Miên)