31/08/2019 | 0

Google phát hiện tin tặc xâm nhập iPhone suốt nhiều năm

Google phát hiện tin tặc xâm nhập iPhone suốt nhiều năm

Ảnh: Reuters

Theo tin từ CBS News, Google cho biết các tin tặc đã cài phần mềm gián điệp trên các thiết bị của người dùng iPhone trong khoảng hai năm qua, bằng cách khai thác lỗ hổng trong hệ điều hành của Apple.

Theo ông Ian Beer thuộc nhóm Project Zero bao gồm các chuyên gia phân tích bảo mật của Google chuyên về tội phạm mạng, các tin tặc đã nhắm đến các trang web mà người dùng iPhone có thể truy cập những trang web này. Các nhà nghiên cứu của Project Zero cho biết bằng cách sử dụng nhu liệu cài đặt, tin tặc có thể truy cập dữ kiện của khách hàng Apple, bao gồm cả mật khẩu và danh bạ cá nhân của họ, cũng như các tin nhắn được gửi qua iMessage, WhatsApp, Gmail và Google Hangouts.

Ông Beer cho hay hầu như mọi phiên bản hệ điều hành iPhone của Apple – từ iOS 10 đến phiên bản iOS 12 mới nhất – đều dễ bị tấn công. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người dùng có thể bị ảnh hưởng.

Các lỗi bảo mật mà ông Beer xác định không phải là mới, các tin tặc đã khai thác lỗi này theo hướng mới. Ông Jonathan Levin, nhà nghiên cứu hệ điều hành nội bộ cho biết phạm vi của vụ xâm nhập cho thấy hành vi này được hỗ trợ bởi một quốc gia chứ không phải là một cá nhân. Theo ông Beer, không có cách nào chắc chắn để người dùng tự bảo vệ mình trước các vi phạm an ninh này. Do đó, họ cần phải nhận thức được rằng tình trạng ăn cắp dữ kiện vẫn diễn ra, và cần hành xử phù hợp.

Google cho biết họ đã báo cáo cho Apple vào tháng 2, sau đó Apple đã phát hành một hệ điều hành cập nhật để sửa lỗi. Mặc dù ông Beer chỉ ra một số lỗ hổng của iPhone, nhưng hệ điều hành Android của Google cũng không an toàn hơn trước các cuộc tấn công dữ kiện. (Mộc Miên)

TAGS: tin tặc