09/10/2017 | 0

Google phát hiện các đặc vụ Nga chi tiền can thiệp cuộc bầu cử 2016

Google phát hiện các đặc vụ Nga chi tiền can thiệp cuộc bầu cử 2016

Mountain View, California. (Reuters) – Washington Post đưa tin hôm Thứ Hai 9 tháng 10, Google phát hiện rằng, các đặc vụ Nga đã chi khoảng vài chục ngàn Mỹ kim cho các sản phẩm của Google, bao gồm Google Search, Gmail, YouTube, và các quảng cáo DoubleClick, nhằm làm lan truyền các tin tức giả mạo trong giai đoạn tranh cử tổng thống 2016.

Các quảng cáo này không đến từ các cơ sở của Nga đã đăng quảng cáo trên Facebook. Google đã mở cuộc điều tra về các quảng cáo, vốn có giá trị tổng cộng là gần $100,000 Mỹ kim. Hiện chưa rõ liệu toàn bộ các quảng cáo là được mua bởi những kẻ tung tin giả, hay bởi các cơ sở hợp pháp của Nga.

Theo Washington Post, Google phát hiện các quảng cáo của Nga sau khi họ lấy được một số dữ liệu từ Twitter. Các nhà điều tra của Google đã nhận ra các tài khoản Twitter của Nga có liên quan với những tài khoản đã dùng các dịch vụ của Google để mua quảng cáo.

Cuộc điều tra của Google hiện chỉ mới ở giai đoạn đầu, và Google đang chia sẻ dữ liệu với Facebook.

Các hãng công nghệ lớn như Facebook, Twitter, và Alphabet, công ty mẹ của Google, đã được mời đến các ủy ban của Hạ Viện và Thượng Viện trong tháng 10 và tháng 11, trong bối cảnh Quốc Hội đang điều tra việc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016. Hãng Facebook đã cung cấp cho các nhà điều tra nội dung của khoảng 3,000 quảng cáo, được mua bởi một cơ quan đại diện của Nga. Các quảng cáo này nhằm tạo sự chia rẽ trong các vấn đề chính trị và xã hội. Một số các quảng cáo cũng nhắc đến các ứng cử viên tổng thống 2016. (Ngô Bảo)