26/05/2017 | 0

Google muốn thúc đẩy tự do internet ở Việt Nam ‘một cách tế nhị’

Google muốn thúc đẩy tự do internet ở Việt Nam ‘một cách tế nhị’

Ảnh: chinhphu.vn

Chủ tịch Alphabet, công ty mẹ của Google Inc, ông Eric Schmidt hôm Thứ Sáu 26/06 có mặt tại Hà Nội để gặp gỡ thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Reuters trích thông cáo trên trang mạng chính phủ CSVN đưa tin, cho biết ông Schmidt cũng có cuộc gặp bên lề với nhiều người dân Việt Nam hoạt động trong các lãnh vực công nghệ, y tế và nghệ thuật.

Trang mạng chính phủ CSVN nói Alphabet sẽ hợp tác với nhà cầm quyền để xóa bỏ mọi thông tin “độc hại” và bất hợp pháp trên hệ thống của họ, bao gồm trang mạng YouTube.

Trang chính phủ CSVN cũng nói rằng trong cuộc gặp với ông Phúc, ông Schmidt cho biết sẽ xem xét việc mở văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Reuters, Google hiện chưa có kế hoạch mở văn phòng ở Việt Nam. Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Taj Meadows cho biết, Google vẫn giữ nguyên các chính sách xưa nay về dỡ bỏ nội dung.

Phát ngôn nhân Google nói rằng có sẵn những phương tiện để các chính phủ thông báo cho họ về những nội dung cần dỡ bỏ, và Google sẽ hạn chế nội dung đó sau một cuộc duyệt xét gắt gao.

Vẫn theo Reuters, nữ ca sĩ Mai Khôi, một trong những người hoạt động trong lãnh vực nghệ thuật đã gặp ông  Eric Schmidt và lưu ý ông về tình trạng kiểm duyệt internet tại Việt Nam. Theo lời kể của Mai Khôi với Reuters, ông Schmidt đã nói với cô rằng ông biết về tình trạng kiểm duyệt, và sẽ “cố gắng cải tiến tự do internet tại Việt Nam theo một cách tế nhị”.

Huy Lam / SBTN