13/10/2015 | 0

Google lập bản đồ ô nhiễm cho S.F.

Google lập bản đồ ô nhiễm cho S.F.

Berkeley, California. (CBS) — Một công ty ở vùng Vịnh San Francisco đang hợp tác với hãng công nghệ khổng lồ Google để lập bản đồ ô nhiễm không khí trong thành phố.

Công ty Aclima đặt máy đo ô nhiễm vào những chiếc xe hơi của Google đi khắp nơi, đo nồng độ ô nhiễm trong không khí và lập bản đồ. Họ hy vọng sau này, thông tin về mức độ ô nhiễm sẽ được loan báo trên các phương tiện truyền thông như những bản dự báo thời tiết. Google nhắm đến việc ghi nhận nồng độ của các phân tử ô nhiễm trong không khí tại từng khu vực, thậm chí trên từng con đường. Việc này xem ra có tầm ảnh hưởng thực tế, khi giới chuyên gia địa ốc tiên đoán bản đồ ô nhiễm của Google có thể sẽ ảnh hưởng đến giá nhà.

Ông Dirke Kinley, một chuyên viên địa ốc ở San Francisco, cho rằng thông tin ô nhiễm có thể giúp những chủ nhà nhưng cũng có thể khiến cho nhà bị giảm giá. Công ty Aclima hy vọng sẽ thu thập được đầy đủ dữ liệu về ô nhiễm cho toàn vùng Vịnh San Francisco vào đầu năm tới. Về phía chính quyền, Cơ quan quản trị phẩm chất không khí vùng vịnh lâu nay vẫn đo lường mức độ khói mù. Họ cho biết sẽ làm việc với Aclima để dữ liệu hai bên khỏi chênh lệch nhiều. Nhưng các giới chức cho rằng, họ sẵn sàng hy sinh phần nào sự chính xác để có thêm thông tin. Aclima nói rằng các thiết bị cảm ứng ô nhiễm có thể được gắn trên các xe bus và các tòa nhà trong tương lai. (Huy Lam)