12/12/2018 | 0

Google không có kế hoạch ra mắt công cụ tìm kiếm ở Trung Cộng

Google không có kế hoạch ra mắt công cụ tìm kiếm ở Trung Cộng

Ông Sundar Pichai - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba (11 tháng 12), Tổng Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai cho biết, Google không có kế hoạch tái khởi động công cụ tìm kiếm ở Trung Cộng, mặc dù công ty vẫn đang tiếp tục nghiên cứu ý tưởng này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp và nhân viên Google lo lắng rằng, Google sẽ tuân thủ các chính sách kiểm duyệt và giám sát của chính phủ Trung Cộng nếu tái gia nhập thị trường công cụ tìm kiếm ở quốc gia châu Á này.

Theo hãng tin Reuters, nền tảng tìm kiếm chính của Google, đã bị chặn ở Trung Cộng kể từ năm 2010, nhưng hãng kỹ thuật này vẫn cố gắng xâm nhập vào thị trường có số lượng người dùng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Ông Pichai biết, Google không có kế hoạch khởi động công cụ tìm kiếm ở Trung Cộng, nhưng ông nói thêm, nội bộ công ty Google đã khai triển kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường này. Ông Pichai cho biết, hiện tại Google không thảo luận với chính phủ Trung Cộng, đồng thời “cam kết minh bạch” với các nhà chính sách Hoa Kỳ nếu Google mang sản phẩm tìm kiếm trực tuyến đến Trung Cộng.

Trong lá thư gửi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hồi tháng 8, ông Pichai cho biết, Trung Cộng sẽ đạt được lợi ích to lớn nhờ vào công cụ tìm kiếm, nhưng Google vẫn chưa biết rõ về khả năng công ty có thể khởi động công cụ tìm kiếm ở Trung Cộng hay không.

Hồi tháng trước, một viên chức Trung Cộng giấu tên nói với Reuters rằng rất ít khả năng Google được cấp phép để ra mắt dịch vụ tìm kiếm vào năm 2019.

Ông Pichai cũng không nói rõ liệu Google sẽ sử dụng biện pháp gì để tuân thủ luật của Bắc Kinh, nếu hãng này được tái gia nhập thị trường Trung Cộng. (Mộc Miên)