19/03/2015 | 0

Google kêu gọi phát triển tiếng Việt trên internet

Google kêu gọi phát triển tiếng Việt trên internet

Với chiến dịch này, Google kêu gọi mọi người Việt Nam đóng góp vào sự phát triển của tiếng Việt trên internet, cũng như giúp người dùng Việt Nam dễ dàng tìm tin trên Internet hơn.

Người sử dụng có thể tham gia đóng góp qua hai hình thức là dịch và xác nhận. Với hình thức dịch, người sử dụng sẽ nhận được những chữ hoặc một nhóm chữ bằng ngôn ngữ đã chọn, rồi dịch ra ngôn ngữ còn lại, chẳng hạn Anh sang Việt hoặc ngược lại. Với hình thức xác nhận, người dùng sẽ chọn bản dịch nào đúng chữ hoặc câu cho sẵn.

Sophie Trần- Giám Đốc tiếp cận thị trường Việt Nam của Google Châu Á Thái Bình Dương- nói rằng tiếng Việt là một ngôn ngữ đẹp nhưng khá phức tạp. Google đang nỗ lực mang đến cho người sử dụng nhiều sản phẩm bằng tiếng Việt hơn, từ đó có thể xóa đi ngăn cách ngôn ngữ mà nhiều người Việt đang gặp phải khi lên internet.

Google Translate Community, hay còn gọi là Cộng đồng Google dịch, là một chức năng mới trên công cụ Google dịch, được tạo ra với mục đích cải thiện hiệu quả dịch thuật trên Google dịch bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Để vào chức năng này, người dùng chỉ cần truy cập www.translate.google.com.vn/community.

Chức năng này hiện hỗ trợ hơn 90 ngôn ngữ khác nhau và cho phép người dùng đóng góp qua hai hình thức: dịch và xác nhận. Với hình thức dịch, người dùng sẽ nhận được một từ hoặc cụm từ bằng ngôn ngữ đã chọn, và được yêu cầu cung cấp bản dịch ra ngôn ngữ còn lại (chẳng hạn Anh sang Việt, hoặc Việt sang Anh). Với hình thức xác nhận, chức năng này sẽ đưa ra một từ hoặc cụm từ và yêu cầu người dùng xác nhận các phiên bản dịch là đúng hay sai, bằng cách nhấn vào nút chọn đúng/sai.

Dịch vụ dịch thuật của Google hiện đang có 500 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nó giúp chuyển ngữ 90 thứ tiếng với một tỷ bản dịch mỗi ngày. Ngoài ra, trong tuần lễ từ ngày 19 tới ngày 21/03, Google sẽ tổ chức nhiều cuộc đua dịch thuật Yêu Lắm Tiếng Việt Ơi tại các trường đại học ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Google mời gọi những phiên dịch viên tiếng Việt, các chuyên gia ngôn ngữ và những ai yêu thích ngôn ngữ cùng đóng góp cải thiện bản dịch tiếng Việt trực tuyến, bằng cách tham gia vào cuộc đua dịch thuật.

Thanh Lan / SBTN