15/08/2020 | 0

Google kêu gọi cảnh sát Hồng Kông sử dụng “thủ tục ngoại giao” khi yêu cầu dữ kiện

Google kêu gọi cảnh sát Hồng Kông sử dụng “thủ tục ngoại giao” khi yêu cầu dữ kiện

Ảnh: Reuters

Google ngừng trả lời trực tiếp trước các yêu cầu dữ kiện từ cảnh sát Hồng Kông kể từ khi luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt có hiệu lực ở thành phố này khoảng sáu tuần trước, và đang yêu cầu lực lượng này làm việc thông qua “thủ tục ngoại giao”.

Theo một luật sư, hành động của công ty kỹ thuật khổng lồ này sẽ khiến chính quyền Hồng Kông khó thu thập dữ kiện hơn, vì hiệp định tương trợ pháp lý giữa thành phố này và Hoa Kỳ cho phép công ty này từ chối các yêu cầu về các hành vi phạm tội có tính chất chính trị.

Trọng tâm trong sự lo sợ của các công ty kỹ thuật là các quyền hạn sâu rộng theo luật mới, cho phép cảnh sát lục soát các thiết bị điện tử có thể chứa bằng chứng về tội phạm an ninh quốc gia. Ngay sau khi luật có hiệu lực vào ngày 30 tháng 6, các công ty internet và các nền tảng mạng xã hội bao gồm Google và Facebook xem xét lại các yêu cầu về dữ kiện người dùng từ Hồng Kông.

Tờ Washington Post cho biết Google thông báo với cảnh sát vào hôm thứ Năm rằng sau khi xem xét luật mới, Google sẽ chuyển hướng các yêu cầu dữ kiện chính thức thông qua Hiệp ước Tương trợ Pháp lý với Hoa Kỳ. Trong một câu trả lời cho tờ Post vào hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của Google cho biết sau khi luật có hiệu lực, họ không cung cấp dữ kiện người dùng cho chính quyền Hồng Kông. (BBT)

TAGS: Google