04/05/2018 | 1

Google đóng 5,000 trương mục bán hàng lừa đảo xuất xứ từ Việt Nam

Google đóng 5,000 trương mục bán hàng lừa đảo xuất xứ từ Việt Nam

Một giám đốc của Google bất ngờ khám phá ra một mạng lưới gồm hàng ngàn trương mục bán hàng lừa đảo xuất xứ từ Việt Nam, sau khi đặt mua hàng, bị mất tiền mà hàng không bao giờ tới.

Hãng truyền thông CNBC hôm Thứ Năm 3 tháng 5 thuật lại câu chuyện của ông Saikat Mitra, giám đốc về tin cẩn và an toàn của Google Shopping, trang mạng bán hàng thuộc hệ thống Google. Hồi đầu năm nay, ông Mitra tìm thấy một bộ tai nghe Bluetooth được chào bán với giá rẻ qua trang mạng Google Shopping. Ông đặt mua và chờ đợi tới sau ngày giao hàng. Ông cố gắng gọi số điện thoại phục vụ khách hàng của người bán, nhưng đây là số điện thoại giả. Biết mình bị lừa, ông Mitra giao cho nhân viên của mình điều tra về người bán hàng.

Các chuyên viên của Google sau đó khám phá ra cả một mạng lưới gồm khoảng 5,000 trương mục bán hàng xuất xứ từ Việt Nam, chuyên lừa đảo khách hàng theo kiểu chào hàng giá rẻ nhưng không bao giờ giao hàng. Công ty Google cho biết đã đóng tất cả các trương mục bán hàng lừa đảo đó. Ông Mitra tin rằng Google đã bắt quả tang nhóm lừa đảo ở Việt Nam ngay trong lúc họ chuẩn bị mở rộng tầm hoạt động. Ông cho biết, nhiều trương mục trong mạng lưới lừa đảo đã được mở ra trên Google Shopping từ ít nhất nửa năm trước và hầu như không hoạt động. Sau khi một số trương mục lừa đảo bị phát giác và bị đóng, các trương mục dự bị này mới bắt đầu hoạt động để tham gia mạng lưới.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Google