17/12/2020 | 1

Google đối diện với vụ kiện chống độc quyền từ hàng chục tiểu bang

Google đối diện với vụ kiện chống độc quyền từ hàng chục tiểu bang

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Hàng chục tiểu bang đã đệ đơn kiện chống lại Google vào thứ Năm, cáo buộc rằng công ty khổng lồ này độc quyền bất hợp pháp trên thị trường tìm kiếm trực tuyến, gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhà quảng cáo.

Vụ kiện, do biện bộ trưởng tư pháp tiểu bang Colorado Phil Weiser công bố, đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, D.C. Vụ kiện có sự tham gia của bộ trưởng tư pháp của 34 bang khác cũng như Đặc khu Columbia và các vùng lãnh thổ của Guam và Puerto Rico.

Tưởng cũng nên nhắc lại vào ngày thứ tư (16 tháng 12), Texas và 9 tiểu bang khác đã đệ đơn kiện chống lại Google, cáo buộc công ty này làm việc với Facebook một cách bất hợp pháp để vi phạm luật chống độc quyền nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của họ. Các tiểu bang đã yêu cầu Google, công ty kiểm soát một phần ba ngành quảng cáo trực tuyến toàn cầu, bồi thường thiệt hại cho họ và tìm cách “giải tỏa cơ cấu,” hay nói cách khác là buộc công ty phải thoái vốn một số tài sản.

Vụ kiện ở Texas là đơn khiếu nại lớn thứ hai từ các cơ quan quản trị chống lại Google và là vụ kiện thứ tư trong một loạt vụ kiện liên bang và tiểu bang nhằm mục đích kiềm chế các hành vi xấu của các công ty kỹ thuật đã phát triển đáng kể trong hai thập niên qua. Bên cạnh đó, vụ kiện này cũng tăng nguy cơ pháp lý chống lại Google, diễn ra trong bối cảnh công ty sẽ phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền lần thứ ba từ hơn 30 Bộ trưởng tư pháp vào thứ Năm (17 tháng 12). (BBT)