20/05/2019 | 0

Google đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei

Google đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei

Ảnh: Reuters

Tin từ New York — Vào hôm Chủ Nhật (19 tháng 5), một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng, Google quyết định đình chỉ kinh doanh với Huawei – công ty yêu cầu Google chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công công thông qua cấp phép nguồn mở.

Đây được xem như là đòn giáng mạnh vào công ty kỹ thuật Trung Cộng mà chính phủ Hoa Kỳ liệt vào danh sách đen trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Google cho biết người dùng điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng và tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp.

Theo Reuters, quyết định đình chỉ có thể cản trở hoạt động kinh doanh của Huawei bên ngoài thị trường Trung Cộng. Vì công ty này sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android của Google. Ngoài ra, các phiên bản mới của điện thoại thông minh Huawei sử dụng hệ điều hành Android cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến, bao gồm Google Play Store, Gmail và YouTube. Huawei chỉ có thể sử dụng phiên bản công cộng của Android, và không có quyền truy cập các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google.

Bên cạnh đó, nguồn tin cho hay nội bộ Google vẫn đang thảo luận về chi tiết các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi quyết định đình chỉ.

Hôm thứ Năm (16 tháng 5), chính quyền Tổng thống Trump đưa Huawei Technologies vào danh sách đen thương mại, qua đó thiết lập các hạn chế khiến công ty này khó kinh doanh ở Hoa Kỳ. Vào thứ Sáu (17 tháng 5), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét mở rộng các hạn chế đối với Huawei để ngăn chặn sự can thiệp hoạt động mạng và thiết bị hiện có. (Mộc Miên)