24/05/2019 | 13

Google chặn 7,000 video, Facebook bỏ các nội dung chống chính phủ theo yêu cầu của CSVN

Google chặn 7,000 video, Facebook bỏ các nội dung chống chính phủ theo yêu cầu của CSVN

Ảnh: Reuters

Theo VNExpress, để đáp ứng yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN về các nội dung tung lên mạng xã hội “bất hợp pháp và độc hại,” Google và Facebook đã ngăn chặn và gỡ bỏ rất nhiều trương mục của người sử dụng tại Việt Nam.

Phúc trình của CSVN cho hay tính đến nay, Google đã chặn hơn 7,000 video và gỡ bỏ 19 nội dung được đưa lên YouTube chứa đựng nội dung bị cho là “độc hại” đối với chế độ. Google cũng đã gỡ bỏ 58 trò chơi của người Việt Nam vi phạm luật pháp quốc gia trong chương trình ứng dụng Google Play.

Facebook cũng cho biết đã loại bỏ 200 trang nhà (websites) mang nội dung chống nhà nước, 208 trương mục giả và 2,444 trang nhà quảng bá dịch vụ và mua bán sản phẩm bất hợp pháp. Khoảng 215 trang mạng cờ bạc cũng bị lột bỏ.

Apple cũng đã gỡ bỏ 9 trò chơi ứng dụng được cho là vi phạm pháp luật của nhà nước CSVN.

Những con số trên sẽ được xem xét tại phiên họp mùa hè của quốc hội CSVN diễn ra từ 20 tháng 5 đến 14 tháng 6 tới đây. Phúc trình trên cũng nói sẽ thành lập một nhóm chuyên viên phối hợp làm việc giữa Facebook và Bộ Thông tin và Truyền thông CSVN viết tắt là MoIC, có sự tham dự của Ngân hàng trung ương Việt Nam, Tổng Cục Thuế và Bộ Công an, để xác định và trừng phạt mọi hoạt động trên mạng xã hội mang nội dung vi phạm luật pháp Việt Nam.

Năm 2017, nhà cầm quyền CSVNm từng công khai yêu cầu Facebook và Google giúp kiểm soát các nội dung tiêu cực trên mạng xã hội. Tại cuộc họp diễn ra hồi tháng 9 qua với phó giám đốc chính sách công của Facebook tại châu Á – Thái Bình Dương- ông Simon Milnerm, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói muốn công ty làm việc đặc biệt chặt chẽ với MoIC để gỡ bỏ thông tin độc hại, gây nguy hiểm an ninh quốc gia, trật tự xã hội, sự an toàn và cuộc sống của người dân.

Luật An Ninh Mạng tại Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm nay ngăn cấm người sử dụng internet tổ chức, cổ vũ và huấn luyện người khác nhằm mục đích chống nhà nước CSVN. Luật này cũng buộc các cơ sở thương mại ngoại quốc như Facebook và Google mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và lưu trữ thông tin cá nhân của người sử dụng tại Việt Nam.

Khoảng một nửa trong tổng dân số 90 triệu dân Việt Nam đang sử dụng mạng internet.

Song Châu