03/06/2020 | 0

Google bị kiện tội vi phạm luật kiểm soát nghe lén liên bang vì một tính năng theo dõi người dùng

Google bị kiện tội vi phạm luật kiểm soát nghe lén liên bang vì một tính năng theo dõi người dùng

Ảnh: NYTimes

Tin từ Oakland, California – Vào hôm thứ Ba (02 tháng 06), Google bị đệ đơn kiện, cho rằng công ty đã vi phạm luật nghe lén liên bang khi tiếp tục thu thập thông tin hoạt động người dùng trên internet không phép, mặc dù họ đang duyệt ở chế độ duyệt web riêng tư.

Đơn kiện đã được đệ trình bằng tài khoản Google thay mặt ba nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại: Chasom Brown và Maria Nguyễn ở Los Angeles và William Byatt ở Florida. Được đề trình ở Tòa án liên bang Hoa Kỳ ở quận phía bắc California, đơn kiện cho rằng Google đã theo dõi và thu thập lịch sử duyệt web của người dùng ngay cả khi người dùng đã thực hiện các bước duy trì quyền riêng tư của họ.

Theo đơn kiện, Google cũng đã vi phạm một luật California, yêu cầu sự đồng ý của tất cả các bên để được phép đọc hoặc tìm hiểu nội dung giao tiếp riêng tư. Ngay cả khi người dùng chọn duyệt web riêng tư, Google vẫn sử dụng các công cụ theo dõi khác mà họ đã cung cấp cho các nhà xuất bản và quảng cáo trang web, để theo dõi các trang web mà người dùng truy cập.

 Vụ kiện tuyên bố rằng Google can thiệp nội dung giao tiếp giữa người dùng và trang web bằng cách thu thập lịch sử duyệt web, địa chỉ trang web cụ thể và truy vấn tìm kiếm.

Đơn kiện cho rằng Google cố tình lừa dối người tiêu dùng, khi khiến họ tin vào việc họ có quyền kiểm soát thông tin được chia sẻ với công ty, cũng như việc công ty khuyến khích họ lướt web bằng trình duyệt riêng tư nếu muốn duy trì quyền riêng tư của mình. (BBT)