27/06/2017 | 3

Google bị Liên Hiệp Châu Âu phạt 2.7 tỷ Mỹ Kim vì vi phạm luật chống độc quyền

Google bị Liên Hiệp Châu Âu phạt 2.7 tỷ Mỹ Kim vì vi phạm luật chống độc quyền

(Ảnh: CNN Money)

Cơ quan chống độc quyền của EU vừa công bố mức phạt 2.7 tỷ Mỹ kim đối với Google, vì vi phạm quy định về chống độc quyền của khối EU trong lĩnh vực bán hàng trên mạng.

Trong một thông báo đưa ra sáng nay 27/06, Ủy Ban Châu Âu cho biết Google có 90 ngày để chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, hoặc phải chịu mức phạt lên tới 5% doanh thu trung bình hàng ngày của công ty mẹ của Google là Alphabet.

Quyết định trừng phạt trên được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 7 năm, từ khi xuất hiện nhiều lời than phiền của các đối thủ gồm TripAdvisor, và Expedia.

EU cho rằng nhờ lợi thế là một công cụ tìm kiếm có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới, Google dùng ưu điểm này dẫn dắt khách hàng đến những trang web bán hàng trên mạng của Google, gây thiệt hại cho nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Trong thời gian tiến hành điều tra, EU từng yêu cầu Google thay đổi hình thức kinh doanh của Google Shopping, đáp ứng quy định chống độc quyền của họ.

Đây là mức phạt lớn nhất đối với một công ty trong vụ kiện chống độc quyền của EU. Năm 2009, EU từng phạt Intel- nhà sản xuất liên kiện điện tử viễn thông của Hoa Kỳ, lên 1.1 tỷ Mỹ kim.

Phản ứng trước quyết định của Ủy Ban Châu Âu, sáng 27/06, Google lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố sẽ đệ đơn kháng án. (Mai Đức)