Gõ kiến mõ ngà cùng hơn 20 loài khác tuyệt chủng ở Hoa Kỳ

Gõ kiến mõ ngà cùng hơn 20 loài khác tuyệt chủng ở Hoa Kỳ

Theo các viên chức bảo vệ động vật hoang dã, tình trạng biến đổi khí hậu, mất môi trường sống và các yếu tố khác liên quan đến con người đã góp phần vào sự tuyệt chủng của 23 loài. Chính phủ Hoa Kỳ đang gióng hồi chuông báo tử đối với 23 loài chim, cá và các loài động vật hoang dã khác, bao gồm cả chim gõ kiến mỏ ngà.

Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ sẽ chính thức tuyên bố loài chim gõ kiến mỏ ngà tuyệt chủng vào thứ Tư sau nhiều năm có các trường hợp nhìn thấy chưa được xác nhận và các cuộc tìm kiếm không có kết quả ở miền Nam. Các viên chức liên bang cho biết quyết định hiếm hoi về việc loại bỏ hơn 20 loài khỏi danh sách nguy cấp như một lời khuyến cáo trước tác động tàn phá của biến đổi khí hậu và việc mất môi trường sống đối với đa dạng sinh học toàn cầu.

Các yếu tố đằng sau tình trạng tuyệt chủng của các loài rất đa dạng, bao gồm phát triển đô thị quá mức, ô nhiễm nước, khai thác gỗ, cạnh tranh từ các loài xâm lấn, chim bị giết để lấy lông và động vật bị bắt bởi các nhà sưu tập tư nhân. Tuy nhiên, con người vẫn là nguyên nhân chính. Thông báo hôm thứ Tư bắt đầu cho phép người dân tham gia bình luận trong ba tháng trước khi các thay đổi về tình trạng loài trở thành quyết định cuối cùng.

Theo ông Craig Hilton-Taylor, người đứng đầu đơn vị biên soạn “Sách đỏ” của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết, họ không đưa loài chim gõ kiến mỏ ngà này vào danh mục tuyệt chủng vì có thể loài chim này vẫn còn tồn tại ở Cuba.