06/04/2020 | 7

Giữa đại dịch coronavirus, khuyến cáo về đại dịch của cựu tổng thống George W. Bush bỗng nổi lại.

Giữa đại dịch coronavirus, khuyến cáo về đại dịch của cựu tổng thống George W. Bush bỗng nổi lại.

Reuters

Vừa qua, đoạn phim chiếu lại của cựu tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush khi ông khuyến cáo những rủi ro về đại dịch hồi năm 2005 tại Viện Y tế Quốc gia  đã thu hút sự khen ngợi muộn màng từ những người từng phỉ báng ông, và đặt ra những câu hỏi mới về tình trạng sẵn sàng đối phó với thảm họa của chính phủ liên bang kể từ thời của chính quyền George W. Bush trở về sau.

Hôm Chủ nhật (05/04/2020) cựu cố vấn hàng đầu của cựu tổng thống Bush, Karl Rove, nói với Fox News rằng, mặc dù tổng thống Bush chuẩn bị cho đại dịch, kế hoạch đó đã không được duy trì đúng cách. Đồng thời, ông Rove cũng khẳng định rằng thật quá đáng khi có ý kiến cho rằng cựu tổng thống đã bị “ám ảnh” bởi đại dịch. Ông Rove nói tổng thống Bush đã đọc cuốn “The Great Influenza” của John M. Barry về đại dịch cúm năm 1918, nên đã hành động một cách toàn diện.

Cố vấn an ninh nội địa, Fran Townsend nói với ABC News rằng tổng thống Bush đã rất nỗ lực, khi cùng các viên chức Nội các lên kế hoạch đối phó với đại dịch, lập họa đồ cho các hệ thống khuyến cáo sớm cho toàn cầu, tài trợ cho các kỹ thuật sản xuất nhanh vaccine, dự trữ khẩu trang và máy thở. Theo ông Rove, cựu tổng thống đã trải qua đại dịch SARS vào năm 2002 và 2003, nên ông rất nghiêm chính với vấn đề này và khẩn cấp đưa ra khuyến cáo.

Mộc Miên