28/12/2020 | 10

Giống heo rừng Việt Nam xâm nhập vào cộng đồng và sinh sản nhanh chóng tại Puerto Rico

Giống heo rừng Việt Nam xâm nhập vào cộng đồng và sinh sản nhanh chóng tại Puerto Rico

Ảnh: Reuters

Hàng ngàn con heo rừng Việt Nam đang có mặt trên khắp đường phố Puerto Rico. Chúng tiến vào các khu vườn và trang trại, tấn công các thùng rác và để lại chất thải bốc mùi. Đây là loài vật ngoại lai mới nhất xâm nhập vào các cộng đồng ở Puerto Rico. Chúng đặc biệt khó kiểm soát và không thể bị giết để làm thức ăn vì chúng mang rất nhiều loại bệnh.

Vào tháng 8/2019, các nhóm đến từ tiểu bang Georgia, Alabama và Florida đã giúp loại bỏ 500 con heo rừng trong vòng 4 ngày, nhưng số lượng loài vật này rất đông và phát triển nhanh đến mức các viên chức phải triệu tập lại và đưa ra một kế hoạch mới vài tuần trước.

Theo tờ New Zealand’s Herald đưa tin, thực trạng này bắt đầu cách đây khoảng 5 năm sau khi mọi người bắt đầu mua những con heo làm vật nuôi mà không biết chúng sẽ nặng 250 pound khi trường thành.

Kế hoạch diệt trừ heo rừng có thể mất đến vài năm. Sau khi được bẫy, chúng sẽ được đưa đến một cơ sở thuộc sở hữu của Bộ Nông nghiệp Puerto Rico và được chết một cách nhân đạo. Tuy nhiên, điều này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật, họ yêu cầu chúng được chuyển đến một khu vực an toàn cho đến khi ai đó có thể tìm được nhà cho chúng hoặc có thể xây dựng một khu bảo tồn. (BBT)