10/08/2017 | 29

Giống Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang cũng ‘đi chữa bệnh’ từ cuối tháng 7?

Giống Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang cũng ‘đi chữa bệnh’ từ cuối tháng 7?

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang (Ảnh: quochoi.org)

Chủ tịch nước CSVN đã biến mất, kể từ sau chuyến công du Trung Cộng vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

Blogger Huy Đức, người gần đây liên tục tiết lộ nhiều tin bí mật cung đình CSVN với độ chính xác cao, cho hay ông Trần Đại Quang đã “đi chữa bệnh từ tối 25 tháng 7 năm 2017”. Tin ông Quang “đi chữa bệnh” được đưa ra, giữa lúc dư luận cũng đang thắc mắc về nguyên do sự vắng mặt của ông Đinh Thế Huynh.

Ông Huynh, cựu trưởng ban tuyên giáo trung ương đảng CSVN, được truyền thông trong và ngoài nước cho hay đang “điều trị bệnh” dài hạn. Ông Huynh được coi là nhân vật quyền lực số 5 trong đảng cộng sản, và có cơ may lên làm tổng bí thư thay thế ông Nguyễn Phú Trọng.

Truyền thông trong nước hồi đầu tháng 8 loan báo ông Trần Quốc Vượng tạm thời thay ông Huynh. Ông Vượng hiện là chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương, cơ quan gần đây liên tục mạnh tay trừng phạt các đảng viên cộng sản dính bê bối tham nhũng và sai phạm.

Blogger Huy Đức ghi nhận rằng, ông Trần Đại Quang từ hồi tháng 5 đã không có một hoạt động nào trước công chúng. Và mặc dù chủ tịch nước chỉ là chức vụ có tính cách nghi lễ, nhưng theo hiến pháp mà đảng cộng sản ban hành năm 2013, chủ tịch nước hiện nay có nhiều quyền hạn hơn thời trước, trong đó có quyền công bố hoặc bãi bỏ tình trạng chiến tranh, ra lệnh tổng động viên và công bố hoặc bãi bỏ tình trạng khẩn cấp.

Huy Lam / SBTN