16/04/2014 | 1

Giới trẻ Việt trong nước ngày càng tha hóa, ích kỷ và vô cảm

Giới trẻ Việt trong nước ngày càng tha hóa, ích kỷ và vô cảm

Trong các số liệu mà Vụ Công tác Học sinh Sinh viên, thuộc Bộ Giáo dục và Đào Tạo CSVN vừa trình lên cấp trên,đang báo động tình trạng hiện tại giới trẻ đang đề cao lối sống thực dụng, ích kỉ, thích hưởng thụ, đua đòi, xa hoa, đặc biệt là vô cảm..
Bản báo cáo này, được đúc kết từ hội luận về tình hình Sinh viên Học sinh Việt Nam, được thực hiện vào ngày 11-4 vừa qua.
Bên cạnh đó, Viện thăm dò quốc tế Gallup cũng cho thấy kết quả khảo sát mức độ cảm xúc của giới trẻ của các quốc gia trên thế giới. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 13 trong số những quốc gia có ít cảm xúc nhất, đứng sau các nước như Nepal, Ukraine, Nga, Mongolia…Trả lời cho câu hỏi khảo sát của Gallup, chỉ 40% người dân Việt Nam cho biết họ trải qua tất cả các cung bậc cảm xúc trong 1 ngày.
Cũng theo bảng xếp hạng này, quốc gia được mệnh danh “vô cảm nhất” thế giới là Singapore. Chỉ có 36% người dân nước này cho biết họ trải qua những cảm xúc tiêu cực hay tích cực trong 1 ngày. Trong khi đó, Philippines lại được đánh giá là “quốc gia giàu cảm xúc nhất trên thế giới” với 60% người dân trải qua các cung bậc trạng thái khác nhau trong 1 ngày.
Để thu được kết quả này, Gallup đã thực hiện khảo sát trong 3 năm liên tiếp, trên hơn 150 quốc gia và các vùng lãnh thổ bằng cách đặt ra 10 câu hỏi cho người dân về mức độ cảm xúc tiêu cực và tích cực của họ trong ngày trước đó.
Những cảm xúc tích cực được đo bằng cảm giác thoải mái, được tôn trọng, cười nhiều, học tập và làm những điều thú vị. Trong khi đó, cảm xúc tiêu cực được thể hiện qua sự tức giận, đau buồn, nỗi đau thể chất và sự lo lắng.
Báo cáo của Vụ Công tác Học sinh Sinh viên cũng nhấn mạnh rằng một trong những dấu hiệu bất bình thường trong tâm lý giới trẻ, là do trong môi trường giáo dục ở Việt Nam, đã xảy ra quá nhiều sự kiện cho thấy thầy cô không còn là “tấm gương sáng” cho học sinh noi theo. Nhà trường cũng không còn là nơi được kính trọng.
Bản báo cáo cũng nhấn mạnh rằng ở bậc Đại học, Cao đẳng, đang bùng phát tình trạng sinh viên đề cao lối sống thực dụng, ích kỉ, thích hưởng thụ, đua đòi, xa hoa lãng phí, xem nhẹ giá trị tinh thần, bị đồng tiền tha hóa ngày càng rõ.
Giới trẻ hiện nay đang sống khép mình, coi trọng chủ nghĩa cá nhân, xa rời cộng đồng, thiếu trách nhiệm chung, thờ ơ, vô cảm, ít quan tâm đến các vấn đề xã hội và cộng đồng. (N. Khanh)