25/08/2014 | 0

Giới trẻ Việt Nam quan tâm thần tượng màn bạc Đại Hàn hơn cả Hồ Chí Minh

Giới trẻ Việt Nam quan tâm thần tượng màn bạc Đại Hàn hơn cả Hồ Chí Minh

Qua những sự kiện đời sống ở Việt Nam, có thể nhận thấy rằng giới trẻ Việt Nam hiện nay một có mối quan tâm lớn nhấtlà nhắm đến giới thần tượng màn bạc, ca nhạc của Đại Hàn.

Trong cuộc tiếp đón diễn viên phim truyền hình Đại Hàn Lee Jong Suk ở Việt Nam, nhân dịp anh ta đến quảng cáo cho thương hiệu cà phê Bene ở Việt Nam ngày 24-8 vừa qua, người ta chứng kiến hàng ngàn người trẻ tuổi tập trung ở khu trung tâm quận 1, Sài Gòn, suốt từ sáng đến chiều, khiến khu vực này trở nên náo động bất thường, chỉ để được nhìn thấy nhân vật diễn viên này.

Đây là lễ khai trương cửa hàng đầu tiên thuộc chuỗi Caffe Bene của Đại Hàn ở Sài Gòn.Diễn viên Hàn Quốc Lee Jong Suk, là đại sứ thương hiệu của hãng cà phê này. Mặc dù loại cafe này không đủ sức cạnh tranh với các hãng lớn khác ở Việt Nam như Starbucks hay Coffee Bean… nhưng việc gắn liền với các bộ mặt của Lee Jong Suk, đã khiến hàng ngàn người đến xếp hàng từ sáng sớm, vượt xa việc khai trương của các thương hiệu cafe khác trước đây.

Ở Việt Nam hiện nay, giới trẻ đã chuyển đổi toàn bộ sự quan tâm của họ vào văn hoá Hàn Quốc, chỉ sau hơn 10 năm tiếp xúc. Thậm chí cha mẹ, hay nhân vật được tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày là Hồ Chí Minh cũng không thể so sánh được với các ngôi sao màn bạc, sân khấu của Đại Hàn hiện nay!

Thậm chí, văn hoá Trung Quốc từng được cố ý xếp đặt để tiếp cận dân chúng liên tục, gần nửa thế kỷ nay, cũng bị đánh bạt.

Năm 1999, Báo Tuổi trẻ ở Sài Gòn từng bị kiểm điểm vì công bố kết quả thăm dò thần tượng của giới trẻ Việt Nam. Kết quả lúc đó cho biết Hồ Chí Minh đứng hạng thứ hai, sau khi được ban biên tập cứu vớt danh dự, nhưng vẫn đứng sau Bill Gates, nhà phát minh điện toán Hoa Kỳ. Sau đó báo Tuổi trẻ đã bị kiểm điểm nặng nề vì dám nói lên sự thật này.

Một thời gian dài, dù không dám bình chọn như vậy nữa, nhưng báo chí trong nước luôn than thở, nói mấp mé rằng giới trẻ Việt Nam giờ chỉ thuộc tên diễn viên và sử Trung Quốc qua phim, hơn là biết về sử Việt Nam. Một chương trình mang tên “Dân ta biết sử ta” đã được thực hiện, nhưng rồi cũng thất bại thảm hại, dù bỏ rất nhiều tiền để đề cao nhân vật Hồ Chí Minh hơn cả tổ tiên Việt Nam.

Cho đến hôm nay, thì Hồ Chí Minh hoàn toàn mờ nhạt so với các diễn viên Hàn Quốc. Nhiều chương trình nhồi sọ mở ra để học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng dường như mọi thứ ngày càng thất bại đáng thương hơn. (N. Khanh)