29/03/2019 | 6

Giới trẻ Việt Nam bất chấp rủi ro, đổ xô sang Nhật làm việc

Giới trẻ Việt Nam bất chấp rủi ro, đổ xô sang Nhật làm việc

Ảnh: Reuters

Tin Tokyo, Nhật Bản – Một loạt thanh gỗ khắc tên người chết xếp dài trên bàn thờ một ngôi chùa Phật giáo ở Tokyo được coi là chứng cứ về sự ra đi lặng lẽ của những người Việt Nam đột ngột qua đời trong lúc đang làm việc hoặc học tập tại Nhật Bản.

Nữ tu sĩ người Việt Nam Thích Tâm Trí, trụ trì ngôi chùa, người cố vấn cho di dân Việt Nam đến Nhật từ hai thập niên về trước nói rằng, nhiều bậc sinh thành từng hãnh diện vì có con du học hoặc làm việc tại Nhật Bản, coi họ là niềm hy vọng đổi đời. Thế nhưng, cuối cùng thì niềm hy vọng tiêu tan chỉ để còn lại hài cốt, bài vị và di ảnh.

Theo Reuters, người lao động Việt Nam tăng nhanh nhất trong nhóm di dân ngoại quốc làm việc tại Nhật Bản. Trước những lời hứa hẹn sẽ được giúp kiếm việc làm với mức lương cao, đa số họ tìm cách đã vay mượn tiền, chấp nhận gánh nặng nợ nần phải trả cho người tuyển mộ.

Từ ngày thứ Hai (1 tháng 4) tới, hệ thống mới được ban hành cho phép thêm nhiều người lao động đến Nhật, một quốc gia đang đối phó với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động kỷ lục lịch sử.

Khoảng 140 người Việt Nam có tên trên bài vị là người đến Nhật theo chương trình huấn luyện kỹ thuật và trở thành công nhân lao động tại quốc gia mà di dân đang là vấn đề nóng bỏng. Số người Việt Nam qua đời còn lại trong số trên là sinh viên hoặc công nhân làm việc bán thời gian.

Ni sư Thích Tâm Trí cho biết đã cầu siêu cho những người chết vì bệnh liên quan đến tình trạng làm việc căng thẳng, trong khi nhiều người khác qua đời vì tai nạn, và một số khác thì tự tử.

Một công nhân thực tập sinh Nguyễn Thị Trang làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp ở miền bắc Nhật Bản, chết hồi tháng 2 vì bệnh viêm màng não, bỏ lại chồng và 2 con nhỏ ở Việt Nam.

Chương trình visa mới của Nhật sẽ đưa khoảng 345,000 công nhân sang Nhật làm việc trong vòng 5 năm ở 14 lĩnh vực đang thiếu lao động. Có vẻ như làn sóng người lao động Việt Nam đang đổ xô sang Nhật để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn, bất chấp rủi ro. (BBT)