14/08/2020 | 4

Giới trẻ Thái Lan gặp nhiều nguy hiểm khi thách thức chế độ quân chủ

Giới trẻ Thái Lan gặp nhiều nguy hiểm khi thách thức chế độ quân chủ

Ảnh: Reuters

Tin Bangkok, Thái Lan – Trong lịch sử Thái Lan, các chính quyền của quốc gia này thường xuyên dùng tội xúc phạm hoàng gia để trấn áp các cuộc biểu tình và phe đối lập. Do đó, những cuộc biểu tình chống chế độ quân chủ tại Thái Lan trong vài tuần qua được coi là mang tính lịch sử, nhưng cũng hết sức nguy hiểm cho người tham gia.

Hầu hết các sinh viên biểu tình đều đã vi phạm quy định cấm kỵ của Thái Lan, khi công khai kêu gọi giảm quyền hạn của Quốc Vương Maha Vajiralongkorn. Tình hình căng thẳng tại Thái Lan đang gia tăng, khi cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào Chủ Nhật có thể thu hút đến hơn 10,000 người.

Theo giới quan sát, nếu các cuộc biểu tình không giảm nhiệt, đây có thể sẽ là thời điểm hết sức nguy hiểm tại Thái Lan, do chính phủ có thể sẽ đàn áp một cách tàn bạo và khiến các lãnh đạo biểu tình biến mất. Tuy Thái Lan đã bỏ chế độ quân chủ chuyên chế vào năm 1932, nhưng hoàng gia nước này vẫn có quyền hạn khá lớn.

Từ khi lên ngôi đến nay, Quốc Vương Vajiralongkorn ngày càng thể hiện quyền hành của ông một cách công khai. Các sinh viên biểu tình hiện đang yêu cầu chính phủ kềm chế quyền hạn của nhà vua, và buộc các hoạt động của hoàng gia phải minh bạch hơn, tương tự như hoàng gia Anh quốc.

Hầu hết các hãng truyền thông Thái Lan đều không dám đưa tin về phong trào sinh viên, ngoại trừ các hãng truyền thông nước ngoài có phiên bản tiếng Thái. Đảng cầm quyền Palang Pracharath cáo buộc các lãnh đạo biểu tình đã phạm tội xúc phạm hoàng gia và phong trào biểu tình là bất hợp pháp. (Ngô Bảo)