25/06/2017 | 0

Giới trẻ Hong Kong không chịu nhận mình là người Trung Cộng tăng cao

Giới trẻ Hong Kong không chịu nhận mình là người Trung Cộng tăng cao

Hong Kong. (Reuters)- Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của trường đại học Hong Kong cho thấy, có 63% cư dân Hong Kong dưới độ tuổi 30 tự nhận mình là dân tộc Hong Kong, so với 45% hồi năm 1997.

Trong số này có Jade Chung, một trong 60,000 người trẻ sinh ra trong năm 1997, thời điểm người Anh trao trả Hong Kong trở lại Hoa Lục. Jade Chung tự nhận mình là người Hong Kong, chứ không phải là người Trung Hoa đại lục. Đảo quốc cựu thuộc địa của nước Anh đã rúng động vì các cuộc biểu tình đòi dân chủ của giới trẻ trong những năm qua, đòi phải được điều hành theo thể chế “một quốc gia hai chế độ”, và được bảo đảm sự tự trị đầy đủ, kể từ sau ngày được Anh trao trả cho chính quyền Trung Cộng.

Các sự kiện xảy ra gần đây chẳng hạn như vụ nhân viên mật vụ Trung Cộng bắt giữ các nhà phát hành sách Hong Kong, khiến giới trẻ Hong Kong càng không muốn trở thành công dân Trung Cộng.

Trong khi đó, sinh viên Trung Cộng đang theo học tại Hong Kong lạc quan cho rằng, người dân Hong Kong rồi sẽ xác định mình là người Trung Quốc trong tương lai. Tân đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam nói rằng chính phủ Trung Cộng sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy người Hong Kong xác định dân tộc Trung Quốc của mình từ lớp mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi về chủ trương này, cho rằng việc thúc đẩy người Hong Kong đến với ý thức trên sẽ bị giới trẻ Hong Kong phản ứng. (Song Châu)

TAGS: hong kong