giới tiểu thương học về mạng truyền thông xã hội

giới tiểu thương học về mạng truyền thông xã hội

Tin WESTMINSTER – Theo tác giả Linh Nguyễn của nhật báo Người Việt, Trung Tâm Phát Triển Tiểu Thương (SBDC) ở Orange County vừa tổ chức một lớp học về ‘mạng truyền thông xã hội’ (Social Media) tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, với mục đích giúp giới tiểu thương phát triển tiếp thị bằng những phương tiện truyền thông đại chúng như Facebook, Tweeter, Linked In, YouTube, v.v… Lớp học do cô Kelly Flint, giám đốc đại diện miền Tây Hoa Kỳ của công ty Constant Contact, hướng dẫn, theo lời mời của SBDC và trường đại học Rancho Santiago ở Santa Ana.

Cô Kelly Flint mở đầu lớp học bằng những con số gây sự chú ý của khoảng 60 người tham dự, đa số là chủ doanh nghiệp nhỏ ở Orange County. Theo diễn giả, số người dùng Facebook hiện nay là 1 tỉ người; Tweeter có 500 triệu người sử dụng, và Linkedin có khoảng 175 triệu người. cô Kelly nói thêm : ‘Hôm nay tôi sẽ đóng vai trò người khích động tinh thần để quý vị tự tìm hiểu và áp dụng cho việc quảng cáo cho doanh nghiệp của mình. Trong 5 năm phục vụ cho công ty Constant Contact, tôi đã hướng dẫn khoảng 30,000 doanh nghiệp nhỏ những lớp như hôm nay.

Quý vị hãy tin tôi vì rất dễ sử dụng,’ . Cô Kelly Flint  giải thích: ‘Social Media, hay ‘mạng truyền thông xã hội’, được biết đến như một phương tiện truyền thông của thời đại, dùng các phương tiện kỹ thuật mới như ‘smart phone’, netbooks, ultrabooks, tablets… để liên lạc cá nhân hay cho mục đích thương mại.’ Cô khuyên mọi người, tùy ý, tự đặt cho mình mục tiêu muốn làm gì, muốn dùng cho cá nhân hay cho cơ sở thương mại. Có mục đích rồi, cần có chiến lược và dùng phương tiện mạng xã hội nào.

Chủ doanh nghiệp nên chú ý đến cách tiếp thị mới. Thay vì chỉ truyền miệng, hãy dùng các ‘social media’. Thay vì bỏ nhiều tiền tìm phương cách quảng cáo, ít thời gian cho việc đợi thương vụ biến thành thu nhập; và dành ít thời gian cho việc giữ khách hàng, hãy làm ngược lại. Tưởng tượng một tam giác ngược gồm ba phần. Phần đỉnh nhọn, dùng ít cho phần này; dành thời gian nhiều hơn đợi thương vụ biến thành thu nhập; và dành nhiều thời gian nhất cho việc giữ khách hàng. cô Kelly nói:  ‘Hãy dùng Facebook, Tweeter, Linkedin… để mọi người viết về sản phẩm của bạn, hơn là chính bạn viết về sản phẩm của mình. Tiếng lành đồn xa.

Cứ thế, sản phẩm của bạn sẽ tới với nhiều người,’. Cô nhấn mạnh: ‘Nếu dùng Facebook cho mục đích thương mại, hãy dùng Facebook Page. Lý do là trang mạng này tạo nên Facebook Page dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ.’ ‘Nếu nhìn trang Facebook có chữ ‘Add friends’ thì đó là trang Facebook cá nhân. Còn nếu thấy dấu hiệu bàn tay nắm lại và ngón cái đưa lên, đó là ‘Likes’ cho trang mạng Facebook thương mại.’ Cô cũng nhắc đến các mẹo vặt để làm cho trang của mình đặc biệt. Ðó là dùng ‘Hashtracks,’ giống như một tiêu đề của từng loại để người đăng có thể theo dõi loại quảng cáo của mình trên các trang mạng khác nhau. Ða số học viên được diễn giả và cô Kiều Dung, đại diện SBDC giải đáp cặn kẽ.

Hầu hết mọi người tham dự, như anh Tommy Ðỗ, anh Trí Nguyễn, cô Teresa Trịnh, anh Nick Quý Nguyễn, Trina Ngọc Trân… đều có chung một cảm tưởng là ‘lớp học rất thực tế và hữu ích’. Cuối cùng cô Kelly Flint dặn dò trước khi tan lớp học: ‘Tôi rất hứng thú hướng dẫn các kỹ thuật về mạng truyền thông xã hội cho các doanh gia người Việt. Tôi vui khi nghe những câu chuyện về nhiều người thành công khi áp dụng. Nhớ tweet cho tôi khi thấy báo đăng về lớp học này nhé!’  Trước đó là phần rút thăm trúng sách dành cho người làm thương mại. Mọi chi tiết về lớp học này, xin liên lạc cô Kiều Dung qua số điện thoại (714) 724-9481.