18/01/2017 | 0

Giới thương nhân Anh cảnh cáo về kế hoạch rút khỏi Liên Âu của thủ tướng May

Giới thương nhân Anh cảnh cáo về kế hoạch rút khỏi Liên Âu của thủ tướng May

Davos, Switzerland. (Reuters) – Jamie Oliver, đầu bếp người Anh nổi tiếng hôm qua 17 tháng 1, tuyên bố bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos rằng, ngành thực phẩm nông nghiệp của nước Anh vốn lệ thuộc nặng vào người lao động của Liên Âu có nguy cơ sa sút khi sự tự do đi lại của họ bị hạn chế.

Oliver cho biết ông đã đến Thuỵ Sĩ mà không được nghe bài diễn văn của thủ tướng Anh, Theresa May nói về lộ trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu. Ông cho rằng ngành thực phẩm và y tế sử dụng đông đảo người lao động tại nước Anh sẽ bị xáo trộn vì sự thay đổi về chính sách nhập cảng, xuất cảng, cũng như nhiều thứ khác. Chủ tịch hội đồng quản trị BT Group, Michael Rake cho rằng, sẽ hết sức phức tạp và đầy thách thức trong việc thu hút nhân tài tại nước Anh, sau 40 năm hội nhập.

Hôm qua 17 tháng 1, thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, bà sẽ hoàn tất hiệp ước cuối cùng đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu và chuyển đến quốc hội để thông qua. Bà May cho rằng sẽ phải thoả hiệp trong các cuộc thương lượng nhưng điều quan trọng là vững chắc và cần được giám sát một cách đúng đắn. (Song Châu)