29/01/2017 | 1

Giới thương mại Australia cầu cứu chính phủ vì lệnh hạn chế di dân của Trump

Giới thương mại Australia cầu cứu chính phủ vì lệnh hạn chế di dân của Trump

Ảnh: AUSTRALIA (ZING.NEWS)

Tin tổng hợp – Theo The Sydney Morning Herald, nhiều công ty kinh doanh Australia đang vất vả đối phó với hậu quả của sắc lệnh hạn chế công dân 7 quốc gia có đông người Hồi giáo đến Hoa Kỳ.

Giám đốc các công ty thương mại Australia đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Turnbull giúp giải quyết sự tác động tiêu cực đến việc kinh doanh của họ. Ngành công nghệ kỹ thuật Hoa Kỳ có phần lớn công nhân ngoại quốc đang bị tác động nặng nề vì sắc lệnh nói trên, gọi đây là chính sách vô nhân đạo và không mang tính chất Mỹ. Lệnh cấm các công dân Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Hoa Kỳ, kể cả khi họ đã được cấp chiếu khán du lịch hoặc là thường trú nhân Hoa Kỳ, đã khiến nhiều công ty gặp trở ngại trong hoạt động.

Google đã lập tức triệu hồi các nhân viên ở hải ngoại trở về Hoa Kỳ, và các công ty khác kêu gọi sự trợ giúp về pháp lý. Lệnh hạn chế du khách nhập cảnh Hoa Kỳ tạm dừng thực hiện sau khi hai chánh án Hoa Kỳ phán quyết huỷ bỏ hiệu lực của sắc lệnh hạn chế tại các phi trường Hoa Kỳ đối với người có chiếu khán nhập cảnh hợp lệ hoặc là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ.

Ông Peter Strong, giám đốc điều hành của Hội đồng Công ty Kinh doanh nhỏ Australia cầu cứu Bộ Ngoại Giao Và Uỷ Ban Nhân Quyền Australia xác định lệnh cấm du khách người Hồi giáo đến Hoa Kỳ. James Pearson, giám đốc điều hành Phòng Thương Mại Australia cũng cho rằng lệnh cấm có hiệu lực thi hành tức thời đã gây bất ổn cho các công ty thương mại Australia, nhất là các thành viên của các công ty song tịch cần đến thăm Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng gửi một bức thư cho nhân viên của mình cho biết không ủng hộ lệnh hạn chế của ông Trump. Emirates, hãng hàng không có nhiều chuyến bay dài nhất thế giới với hơn 23,000 chuyến và khoảng 4,000 phi công từ khắp thế giới, nối liền Hoa Kỳ, Liên Âu và Trung Đông thuộc sở hữu của chính phủ Dubai cũng đang bị xáo trộn kế hoạch hoạt động. Emirates có các chuyến bay nối Dubai và 11 thành phố Hoa Kỳ gồm New York, Washington DC và Los Angeles dự tính thêm địa điểm thứ 12 vào tháng 3 tới. (Song Châu)