Nữ hướng đạo sinh gốc Việt 16 tuổi Phạm Mê Linh muốn dạy tiếng Việt qua các bài hát

Nữ hướng đạo sinh gốc Việt 16 tuổi Phạm Mê Linh muốn dạy tiếng Việt qua các bài hát

Nữ hướng đạo sinh Phạm Mê Linh.

Vào lúc 19:00 giờ ngày Thứ Bảy 10 Tháng 12 2016, tại hội trường Báo Người Việt (Quận Cam – Nam Cali) sẽ có chương trình sinh hoạt ca nhạc cộng đồng, để ra mắt CD có chủ đề “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” của một nữ hướng đạo sinh chỉ mới 16 tuổi, Phạm Mê Linh.

Phạm Mê Linh là một Thanh Sinh của Thanh Đoàn Bách Việt, Liên Đoàn Hướng Việt, là liên đoàn hướng đạo lớn nhất của phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại Miền Nam Cali. Để hoàn thành đẳng cấp Gold Award (Hoàng Kim – đẳng cấp cao nhất của một nữ hướng đạo sinh) của mình, Mê Linh đã chọn một dự án khá khó khăn đối với một cô gái chỉ mới ở độ tuổi trăng tròn. Đó là thực hiện một CD ca nhạc, giúp cho các em thiếu nhi gốc Việt ở hải ngoại có thể học đánh vần tiếng Việt dễ dàng qua các bài hát. CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” (“Sing To Learn Vietnamese With Ease!”) chính là kết quả của dự án này.

Thoạt nghe thì thấy dự án có vẻ là to tát. Nhưng đối với một hướng đạo sinh gốc Việt ở Hoa Kỳ như Mê Linh, đây lại là một việc mà các em đoàn sinh vẫn làm hàng tuần, và làm với niềm vui. Phong trào hướng đạo Việt Nam vẫn dùng những bài hát tập thể bằng tiếng Việt, để giúp các em vui chơi, giải trí, đồng thời học thêm tiếng Việt một cách tự nhiên, mà lại có hiệu quả.

Mê Linh lại có thêm một lợi thế, đó là em rất say mê âm nhạc, ca hát. Nhận thấy được lợi ích của việc học tiếng Việt qua các bài hát, Mê Linh đã xin phép các trưởng, cùng một số các bạn trong liên đoàn thực hiện CD nói trên.

Dưới sự giúp đỡ của các trưởng và phụ huynh, Mê Linh bắt đầu đi sưu tập những bài hát thích hợp cho việc học vần tiếng Việt dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Những bài hát thật dễ hát, thật dễ thương, thật dễ nhớ. Thí dụ như bài Vần U của nhạc sĩ du ca Nguyễn Đình Hiếu. Các chữ có vần U đã lần lượt được giới thiệu theo thứ tự của các phụ âm b,c,d,đ,g,h,… qua những câu hát thật hồn nhiên, giản dị:

Má còn gọi là BU

Em cha thì gọi là CHÚ

Đi mưa đi nắng che DÙ

Trời mát ngồi ghế xích ĐU, u ú ù…

Bạn thân thì phải hợp GOUT

Ăn đòn đau khóc HU HU

Em còn bé chưa già KHỤ

Học dốt làm toán bì LÙ…

Với kỹ năng lãnh đạo của một nữ hướng đạo sinh đẳng cấp Hoàng Kim, Mê Linh đã sắp xếp các bài hát, bỏ ra 5 tháng để tập hát cùng các bạn, sau đó nhờ cha mẹ thâu lại thành CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát”. Dĩ nhiên là Mê Linh được sự hỗ trợ, ủng hộ hết mình của cha mẹ, bạn bè, các trưởng trong liên đoàn.

Những công việc mang tính văn hóa, và có ý nghĩa trong việc gìn giữ cội nguồn Việt Nam luôn được cộng đồng khuyến khích. CD nay đã hoàn thành, và sẽ được phát hành miễn phí cho những tổ chức có nhu cầu dạy tiếng Việt tại hải ngoại. Mê Linh đã được Ban Đại Diên các Trung Tâm Việt Ngữ miền Nam Cali chấp thuận cho phổ biến CD tại tất cả các trường Việt Ngữ trực thuộc. Đồng thời, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam cũng sẽ  giới thiệu CD đến các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam trên toàn thế giới. CD cũng sẽ được đưa lên YouTube, cho những người ở xa cùng nghe. Mê Linh tha thiết mong quý phụ huynh gốc Việt dùng CD này trong gia đình để giúp các bạn nhỏ học Việt Ngữ.

Mê Linh muốn tổ chức chương trình ra mắt CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” vào ngày 10/12 để giới thiệu dự án của em đến với cộng đồng người Việt tại Quận Cam. Cũng nhân dịp đó, Mê Linh muốn gởi lời cảm ơn chân thành đến cha mẹ, các trưởng, các người thân đã giúp em thực hiện CD.

Thật là một dự án hữu ích, có ý nghĩa. Phong trào hướng đạo Việt Nam tại hải ngoại lại có thêm một phương tiện để gìn giữ văn hóa Việt cho các em đoàn sinh. Liên Đoàn Hướng Việt có thể hãnh diện vì đã đào tạo được một thế hệ trẻ giỏi giang, và có tấm lòng hướng về cội nguồn như Phạm Mê Linh.

Đoàn Hưng / SBTN