06/06/2018 | 0

Giới sản xuất rượu vang Úc áp lực thủ tướng Turnbull hòa hoãn với Trung Cộng

Giới sản xuất rượu vang Úc áp lực thủ tướng Turnbull hòa hoãn với Trung Cộng

Ảnh: Decanter Magazine

Sydney, Úc.- Hôm nay 6 tháng 6, các nhà sản xuất rượu vang Úc lên tiếng thúc giục thủ tướng Malcolm Turnbull công du Trung Cộng, để chấm dứt tình trạng căng thẳng ngoại giao, bị coi là nguyên nhân làm đình trệ hoạt động của ngành xuất cảng lên tới 766 triệu Mỹ kim trong năm nay.

Sáu công ty rượu vang của Úc, trong đó có Treasury Wine Estates, công ty sản xuất rượu lớn nhất thế giới đang gặp trở ngại vì thủ tục quan thuế của Trung Cộng, sau khi ông Turnbull cuối năm ngoái chỉ trích sự can thiệp của Bắc Kinh trong lĩnh vực chính trị. Sáu công ty này hôm nay đã họp với phụ tá bộ trưởng Nông nghiệp Anne Ruston, để thúc giục chính phủ chấm dứt tình trạng căng thẳng, trong đó có việc yêu cầu thủ tướng Úc phải thân hành sang Trung Cộng.

Các nhà lãnh đạo ngành kỹ nghệ thịt bò và chanh cũng đã bày tỏ nỗi lo lắng về sự căng thẳng bang giao, đã gây thiệt hại cho ngành xuất cảng của nước này, do Trung Cộng làm chậm thủ tục kiểm định hàng hoá của Úc tại các cảng của họ.

Nhiều tháng qua, Bắc Kinh cố tình tránh né các cuộc gặp gỡ giới chức Úc làm mọi người lo lắng về chuyến công du Trung Cộng của thủ tướng Turnbull dự tính sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Nếu tình hình này chậm giải quyết, có thể sẽ làm nẩy sinh nhiều khó khăn cho chính phủ của ông Turnbull trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Theo Bộ Thương Mại Trung Cộng, hai nước đang liên lạc để giải quyết vấn đề chậm trễ trong thủ tục nhập cảng hàng hoá. Kim ngạch xuất cảng rượu của Úc sang Trung Cộng hồi năm ngoái lên đến 848 triệu Úc kim, và dự báo năm nay sẽ lên đến 1 tỉ Úc kim. (Song Châu)