30/07/2018 | 1

Giới phụ huynh Trung Cộng biểu tình phản đối vụ vaccine kém phẩm chất

Giới phụ huynh Trung Cộng biểu tình phản đối vụ vaccine kém phẩm chất

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Khoảng một chục người dân đã thực hiện một cuộc biểu tình hiếm hoi bên ngoài Bộ Y Tế Trung Cộng, yêu cầu chính phủ phải có hành động liên quan đến vụ tai tiếng vaccine kém phẩm chất gần đây, vốn đã khiến công chúng lo ngại về độ an toàn của các loại thuốc sản xuất nội địa.

Các video về cuộc biểu tình can đảm này đã lan truyền rộng rãi trên Twitter và các mạng xã hội vào Thứ Hai, 30 tháng 7, cho thấy nhiều người biểu tình cầm các biểu ngữ đòi công lý và đòi trừng phạt những người liên quan. Trong video, những người biểu tình hô hào rằng việc quản lý vaccine là điều bắt buộc, và yêu cầu chính phủ phải giải quyết việc này một cách đúng đắn và có trách nhiệm.

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội nói rằng cuộc biểu tình diễn ra vào Thứ Hai 30/07, nhưng truyền thông nước ngoài không thể kiểm chứng thông tin này. Số phận của những người biểu tình, tự nhận là các phụ huynh, hiện vẫn chưa rõ.

Một phóng viên của hãng AFP khi đến Bộ Y Tế Trung Cộng đã không tìm thấy người biểu tình nào ở đây. Các cơ quan an ninh Trung Cộng thường hành động rất nhanh để dập tắt mọi hình thức phản đối của người dân, và những người liên quan thường bị bắt giam.

Vụ tai tiếng vaccine ở Trung Cộng bắt đầu vào hơn 1 tuần trước, khi hãng dược Trường Xuân Trường Sinh bị phát hiện làm giả số liệu và được lệnh phải đình chỉ sản xuất vaccine ngừa bệnh dại. Chính quyền cho biết các vaccine kém phẩm chất chưa bị tung ra thị trường. Nhưng sự việc đã gây ra phản ứng giận dữ tại Trung Cộng, nơi người dân đã quá chán nản với các vụ tai tiếng liên tục về sản phẩm không an toàn. (Ngô Bảo)