19/05/2015 | 3

Giới phân tích nói IS trước sau cũng thất bại

Giới phân tích nói IS trước sau cũng thất bại

Ramadi, Iraq. (Reuters) – Michael O’Hanlon, nhà phân tích chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia của Viện Brookings tại Washington, ngày thứ Hai 18 tháng Năm nhận định rằng, việc các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tái chiếm thành phố Ramadi của Iraq mang ý nghĩa của một tiến trình tồi tệ, khiến cho kế hoạch chiến đấu của liên quân chống phiến quân “kéo dài và không mấy gì tốt đẹp.”

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng trước sau gì thì Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cũng sẽ bị đánh bại, nhưng tin tức mới được lan truyền là những tin xấu.” Ông hi vọng rằng, mọi việc đã sẵn sàng để tấn công trở lại tại Mosul, thành phố quan trọng nhất và lớn nhất của Iraq mà Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang chiếm giữ. Chủ nhật 17 tháng Năm, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nói đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Ramadi ở phía tây Iraq và cho rằng đây là thất bại lớn nhất của chính phủ Baghdad kể từ mùa hè qua.

O’Hanlon cho rằng, ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry và Bộ Quốc phòng ngày thứ Hai đã bày tỏ sự tin tưởng rằng mọi việc sẽ đảo ngược trong vài tuần lễ tới. Sự thất thủ của thành phố Ramada được đặt ra liên quan đến sức mạnh tương đối của quân đội Iraq nhiều tháng sau khi liên quân do Hoa Kỳ chỉ giữ vai trò cố vấn và không kích để yểm trợ. Theo O’Hanlon, Hoa Kỳ đã làm việc với các quân du kích người Shi’ite để điều chỉnh, để họ có thể kiểm soát nhiều hơn kế hoạch chiến đấu. Khi được hỏi rằng, liệu cái chết của thủ lĩnh Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, Abu Sayyaf trong cuộc bố ráp của Hoa Kỳ tại Syria, có thể tác động mạnh đến chiến dịch của phiến quân hay không, thì O’Hanlon nói rằng còn quá sớm để nói về việc này. (Song Châu)