09/10/2017 | 0

Giới phân tích khuyên Việt Nam nên giảm diện tích trồng lúa

Giới phân tích khuyên Việt Nam nên giảm diện tích trồng lúa

Ảnh: vietnamdiscovery

Theo blackseagrain.net, Việt Nam chú trọng quá nhiều đến hoạt động xuất cảng gạo để cố gắng trở thành nhà sản xuất gạo mạnh nhất thế giới hiện nay là sai lầm.

Theo các nhà phân tích kinh tế, giới thương gia Việt Nam đang phải trả giá cho việc xây dựng hàng loạt nhà máy xay gạo khổng lồ và kế hoạch phát triển nền nông nghiệp nghèo nàn của nhà nước CSVN. Theo phó giám đốc Trung tâm Cố vấn Phát triển Kinh tế Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Phong thì vùng Đồng Bằng sông Cửu Long tăng 18% tổng sản lượng quốc nội trong năm nay, bao gồm 90% sản lượng gạo, 60% sản lượng hải sản và 70% tổng lượng trái cây xuất cảng. Ông Hoàng Ngọc Phong cho rằng cần phải tìm kiếm hướng phát triển vùng Đồng Bằng sông Cửu Long mới mẻ hơn, bằng cách thay đổi mô hình sản xuất nông nghiệp. Ông này nói không thể vẫn tiếp tục thúc đẩy ngành sản xuất gạo, nếu kế hoạch này không giúp nông dân làm giàu.

Ông Phong cũng cho rằng Đồng Bằng sông Cửu Long đang thiếu nước ngọt để tưới cho các vùng trồng lúa rộng 1 triệu mẩu tây. Ngành nông nghiệp không có nghĩa là chỉ trồng lúa gạo, và sẽ tốt hơn nếu giảm diện tích trồng lúa để chuyển sang việc trồng trọt các loại cây hợp lý hơn. Việt Nam không thể tiếp tục trồng lúa trong khi giá gạo tiếp tục giảm, và nông dân không có lời. Thực tế cho thấy tại nhiều địa phương, người dân đã phải tìm cách thích nghi với tình trạng mặn hoá vì nước biển xâm nhập, bằng cách thay đổi loại cây trồng. Họ chỉ trồng một mùa lúa, và mùa còn lại thì nuôi tôm cá.

Ông Võ Tòng Xuân, chuyên viên nổi tiếng của ngành nông nghiệp, nói rằng Việt Nam nên chú trọng các loại cây trồng không cần nhiều nước ngọt.

Song Châu / SBTN