13/01/2014 | 2

Giới Nhân Quyền Đòi Điều Tra Vi Phạm Của Anh Tại Iraq

Giới Nhân Quyền Đòi Điều Tra Vi Phạm Của Anh Tại Iraq

Berlin, Đức. (Reuters)
Một nhóm tranh đấu nhân quyền ở thủ đô Bá Linh và một tổ hợp luật sư Anh quốc đã yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế hay ICC mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh của quân đội Anh trong thời gian tham chiến ở Iraq. Họ đã nộp một bản phúc trình 250 trang cho ICC.
Trung tâm Âu châu cho Quyền Hiến pháp và Nhân quyền gọi tắt là ECCHR và Luật sư Quyền lợi Công hay PIL đã đưa bản phúc trình lên trang web của ECCHR, diễn tả quân đội Anh đã hệ thống tra tấn những người bị bắt.
Luật sư Phil Shiner là người thành lập và cũng là phát ngôn viên của PIL nói rằng bản phúc trình dựa trên hàng trăm ngàn tài liệu và lời khai của trên 400 người Iraq. Tài liệu, bằng chứng chỉ rõ tới các vị bộ trưởng quốc phòng, một số quân nhân xấu trong quân đội.
Ngoại trưởng William Hague nói rằng Anh quốc đang điều tra sự tố cáo cho nên sự điều tra của ICC không cần thiết. ECCHR và PIL muốn ICC chính thức điều tra những viên chức cao cấp của Bộ Quốc Phòng Anh đã biết hay phải biết sự lạm dụng có hệ thống của quân đội ở Iraq nhưng nhắm mắt làm ngơ, và họ đã đề cập tới tên của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Geoff Hoon.
Luật sư của PIL đã giữ vai trò chính trong nhiều vụ xét xử lạm dụng tại các tòa án Anh quốc.

Huệ Võ