03/09/2018 | 0

Giới ngoại giao lo ngại chính sách của Trump đẩy Đức về phía Nga và Trung Cộng

Giới ngoại giao lo ngại chính sách của Trump đẩy Đức về phía Nga và Trung Cộng

Ảnh: REUTERS/Reinhard Krause/File Photo

Berlin, Đức – Theo bản tin từ Reuters, cựu viên chức ngoại giao của Đức, ông Wolfgang Ischinger, mới đây cho rằng, thời gian Tổng Thống Trump nắm quyền càng lâu, những phe phái chống Mỹ càng có khả năng chiếm ưu thế tại Đức, và đưa quốc gia này nghiên về phía Nga và Trung Cộng.

Ông Wolfgand, chủ tịch Hội đồng an ninh Munich và cựu đại sứ tại Washington, đưa ra các bình luận này chỉ vài ngày trước khi ông phát hành cuốn sách World in Danger (Thế Giới Đang Trong Nguy Hiểm). Trong cuốn sách này, ông Wolfgang kêu gọi người Đức không nên mất hy vọng vào Hoa Kỳ chỉ vì chính quyền Trump, đồng thời thúc giục Berlin nên chấp nhận thêm nhiều trách nhiệm toàn cầu. Ông Wolfgang nói, Tổng Thống Trump tại vị càng lâu, chính phủ Đức sẽ càng khó khăn khi bảo vệ mối quan hệ với Hoa Kỳ, và những tổ chức kêu gọi phát triển quan hệ với Nga hoặc Trung Cộng sẽ càng có lợi thế.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái, Tổng Thống Trump đã liên tục chỉ trích Đức vì thặng dư thương mại của nước này với Hoa Kỳ, và vì Berlin không chịu tăng ngân sách quốc phòng. Một cuộc thăm dò được trung tâm Pew Research thực hiện năm ngoái cho thấy, chỉ 35% người Đức có cái nhìn thiện cảm với Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Trump. Một cuộc thăm dò khác của Koerber Foundation cho thấy nhiều người Đức coi Trump là rắc rối ngoại giao lớn nhất, hơn cả những nước như Bắc Hàn, Nga, hay Thổ Nhĩ Kỳ. Trước tình hình này, một số chính trị gia Đức đã kêu gọi chính phủ nên phát triển quan hệ với Nga và Trung Cộng, hai quốc gia có các giá trị hết sức khác biệt với nền dân chủ tự do mà Đức đã xây dựng từ 7 thập niên qua. (Ngô Bảo)