29/06/2017 | 1

Giới lập pháp và vận động dân chủ Đài Loan kêu gọi Trung Cộng phóng thích Lưu Hiểu Ba

Giới lập pháp và vận động dân chủ Đài Loan kêu gọi Trung Cộng phóng thích Lưu Hiểu Ba

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 29/06, giới lập pháp và các nhà vận động dân chủ Đài Loan lên tiếng kêu gọi chính quyền Trung Cộng phóng thích nhà vận động đoạt giải Nobel Hoà bình Lưu Hiểu Ba, để ông ra ngoại quốc chữa bệnh ung thư gan.

Ông Lưu 61 tuổi đã thọ án tù 11 năm kể từ năm 2009, về tội kích động lật đổ, chỉ vì ông giúp hoàn thành thỉnh nguyện thư kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng tại Trung Cộng.

Hôm thứ Hai 26/06, luật sư của Lưu Hiểu Ba cho biết ông đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương, Bắc Trung Cộng. Các viên chức chính phủ Đài Loan đã ra một thông báo cùng với nhà bất đồng chính kiến Hoa Lục Wu’er Kaixi, sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng, Terry Branstad tuyên bố rằng Hoa Kỳ muốn ông Lưu được chữa bệnh ung thư ở bất cứ nơi đâu. Ông Terry nói hai quốc gia phải cùng làm việc với nhau về nhân quyền. Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng đảo quốc này sẽ liên lạc chặt chẽ và mong muốn được chia sẻ trách nhiệm với Hoa Kỳ trong trường hợp này.

Hôm thứ Ba 27/06, hai cuộc biểu tình cũng đã diễn ra trước văn phòng Bắc Kinh ở Hong Kong, để ủng hộ ông Lưu Hiểu Ba. Khoảng 50 người đã tham gia hai cuộc tuần hành đòi Trung Cộng thả ông Lưu. Nhà vận động dân chủ Joshua Wong nói rằng ông Lưu đã được chuyển từ nhà tù này đến một nhà tù khác lớn hơn. Wong kêu gọi chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình phóng thích ông Lưu, trong thời gian họ Tập đến thăm Hong Kong trong tuần này. (Song Châu)