09/04/2017 | 0

Giới lập pháp Nga tuyên bố Hoa Kỳ tấn công Syria đe doạ bùng nổ chiến tranh hạt nhân

Giới lập pháp Nga tuyên bố Hoa Kỳ tấn công Syria đe doạ bùng nổ chiến tranh hạt nhân

ẢNh: presstv.ir

Moscow, Russia. (Reuters)- Nước Nga lên án Hoa Kỳ bắn hoả tiễn vào căn cứ không quân của Syria là hành động bất hợp pháp, và cảnh cáo rằng hành động này làm phương hại đến mối bang giao với nước Nga, trong khi Moscow đang tràn trề hy vọng tổng thống Donald Trump đang tìm cách làm tốt hơn.

Trong khi đó, giới chức Hoa Kỳ cho biết đã thông báo cho lực lượng Nga biết trước về cuộc tấn công, nhằm mục đích trừng phạt chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hoá học, và tránh đụng chạm đến các sĩ quan Nga. Các nhà lập pháp Hạ viện Nga cho rằng Hoa Kỳ vi phạm luật pháp quốc tế, và cảnh cáo rằng điều này có nguy cơ dẫn đến cuộc chiến tranh nguyên tử. Nhà lập pháp Nga, Yemelyanov cho rằng Hoa Kỳ tấn công Syria, cũng đồng thời coi nước Nga là mục tiêu để tấn công.

Pyotr Tolstoi, nhà lập pháp Nga nói rằng Hoa Kỳ đã hành động mà không hề thảo luận với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Moscow hy vọng sẽ hợp tác với Trump trong cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Syria, hành động hướng tới việc thúc đẩy bang giao Mỹ – Nga. Nhưng mối ban giao này đang xuống tới mức thấp trong giai đoạn hậu chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson dự tính sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên tại Moscow vào tuần tới. Sự kiện đã từng được phía Nga mong đợi. Nhưng nay thì giới chính khách Nga cố tìm cách giải toả tình thế đang hết sức căng thẳng. (Song Châu)