21/05/2018 | 2

Giới lập pháp Luân Đôn tố cáo đồng tiền bẩn của Nga hủy hoại nước Anh

Giới lập pháp Luân Đôn tố cáo đồng tiền bẩn của Nga hủy hoại nước Anh

Ảnh: Reuters

Luân Đôn, Anh.- Uỷ Ban Lập Pháp Anh hôm nay 21/05 nói những đồng tiền bẩn của Nga cất giấu tại các tổ chức tài chính của thành phố Luân Đôn đã huỷ hoại mọi nỗ lực của chính phủ, nhằm giữ vững lập trường vững chắc để đối phó với chính sách ngoại giao khiêu khích của Moscow.

Thủ đô Luân Đôn, trung tâm Tài chính của nước Anh đã thu được món lợi to lớn nhờ khối tiền mặt khổng lồ từ nước Nga chảy sang kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Luân Đôn hiện nay vẫn là thủ đô của khối Tây phương được các tài phiệt và giới chức Nga chọn làm nơi phô trương sự giàu có khắp các địa điểm sang trọng nhất của Âu châu.

Hiện nay, nước Anh đang dẫn đầu một loạt hành động tấn công ngoại giao của quốc tế chống nước Nga, sau vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại một thành phố của nước Anh, mà Luân Đôn cho đó là âm mưu của Điện Cẩm Linh. Mới đây, Uỷ Ban Đối Ngoại của quốc hội Anh công bố phúc trình nói rằng khối tiền của người Nga đưa sang đã làm suy yếu sự chỉ trích của nước Anh nhắm vào Nga, và được sử dụng để hậu thuẫn cho chiến dịch của tổng thống Vladimir Putin  làm băng hoại hệ thống luật pháp quốc tế. Ông Tom Tugendhat, chủ tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của quốc hội Anh cho rằng không có lý do gì để nước Anh nhắm mắt làm ngơ trước hành động lạm quyền của Putin và những kẻ lạm dụng nhân quyền dùng những đồng tiền bẩn để làm suy yếu, và phá hoại thể chế dân chủ và sự đoàn kết của liên minh Âu châu. (Song Châu)