14/06/2022 | 35

Giới lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ biện pháp kiềm chế mức đầu tư vào Trung Cộng

Giới lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ biện pháp kiềm chế mức đầu tư vào Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng vào hôm thứ Hai, 13 tháng 6, vừa tuyên bố họ thống nhất về đề nghị sẽ trao cho chính phủ Hoa Kỳ quyền hạn mới để chặn hàng tỷ mỹ kim đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Cộng, mặc dù biện pháp này là một phần của dự luật rộng hơn vẫn chưa được thông qua.

Hãng tin Reuters cho hay điều khoản này nằm trong dự luật tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Cộng, và cũng cấp 52 tỷ mỹ kim cho các nhà sản xuất chip để mở rộng hoạt động của Hoa Kỳ. Đề nghị “đầu tư hướng ngoại” ban đầu đã vấp phải sự phản đối vì nhiều người lo sợ các công ty có thể giảm lượng đầu tư ở ngoại quốc, khiến một số nhà sản xuất chip phản đối việc đưa kế hoạch đó vào dự luật chip do các nhà lập pháp lưỡng viện vạch ra.

Ông Mark Warner, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, vào hôm thứ Hai, 13 tháng 6, vừa thông báo với Reuters rằng dự luật chip rộng hơn đang sắp hết thời gian, và giới chức đã “thảo luận rất nhiều” về việc chuyển hướng sang dự luật chỉ tập trung trợ cấp cho các nhà máy sản xuất chip, có khả năng loại bỏ các điều khoản thương mại và các biện pháp khác để giúp Hoa Kỳ cạnh tranh với Trung Cộng về khoa học, kinh doanh và kỹ thuật.

Biện pháp đầu tư hướng ngoại ban đầu được các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Casey và John Cornyn đề nghị như dự luật độc lập, nhưng sau đó đã được bổ sung vào phiên bản Hạ viện của dự luật lớn, và được thiết kế để chống lại sự trỗi dậy của Trung Cộng.