14/08/2022 | 108

Giới lập pháp Hoa Kỳ tiếp tục đến thăm Đài Loan, chỉ 12 ngày sau chuyến công du của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi

Giới lập pháp Hoa Kỳ tiếp tục đến thăm Đài Loan, chỉ 12 ngày sau chuyến công du của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Một phái đoàn các nhà lập pháp Hoa Kỳ vừa đến Đài Loan vào hôm Chủ Nhật, chỉ 12 ngày sau khi chuyến thăm của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, khiến Trung Cộng phẫn nộ và tiến hành tập trận quân sự trong nhiều ngày xung quanh quốc đảo tự trị. Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết phái đoàn năm thành viên của ông Ed Markey, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Massachusetts, sẽ gặp gỡ Tổng thống Thái Anh Văn và các viên chức khác để thảo luận về quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại, đầu tư và các vấn đề khác.

Hãng tin AP cho hay viện này đang đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ, quốc gia không có quan hệ chính thức với Đài Loan. Trung Cộng đã đáp trả chuyến thăm vào ngày 2 tháng 8 của bà Pelosi bằng cách gửi hỏa tiễn, chiến hạm và chiến đấu cơ vào các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan trong vài ngày sau đó.

Chính phủ Trung Cộng đang phản đối việc Đài Loan liên hệ chính thức với các chính phủ ngoại quốc, đặc biệt là với một lãnh đạo quốc hội cao cấp như bà Pelosi. Đài truyền hình Đài Loan đã chiếu đoạn video cho thấy chiếc máy bay của chính phủ Hoa Kỳ hạ cánh vào khoảng 7 giờ tối hôm Chủ nhật, 14 tháng 8, tại Phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc, thủ đô Đài Loan.

Bốn thành viên phái đoàn đã có mặt trên máy bay, trong khi ông Markey đến bằng một chuyến bay riêng tại Phi trường Quốc tế Đào Viên. Viện Hoa Kỳ xác nhận nhóm này sẽ ở lại Đài Loan cho đến hôm thứ Hai, 15 tháng 8, như một phần trong chuyến công du châu Á.