25/01/2022 | 24

Giới lập pháp đảng Cộng Hòa bị điều tra vì nộp tài liệu sai sự thật về kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn

Giới lập pháp đảng Cộng Hòa bị điều tra vì nộp tài liệu sai sự thật về kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn

Trong hai tháng hỗn loạn sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ở bảy tiểu bang Tổng Thống Joe Biden giành chiến thắng đã ký các tài liệu xác nhận sai sự thật rằng ông Donald Trump là người nhận được phiếu Đại Cử Tri Đoàn ở các tiểu bang này.

Theo NPR, những nỗ lực, nhiều khả năng được điều phối bởi các thành viên cấp cao thuộc nhóm vận động tranh cử của ông Trump, đã không thành công. Quốc Hội không chấp nhận bất kỳ kết quả bất hợp pháp nào vào hôm 6 Tháng Giêng, 2021. Tuy nhiên, các hành động này vẫn có thể được xem là bất hợp pháp.

Bộ trưởng tư pháp ở ít nhất hai trong số bảy tiểu bang trên là Michigan và New Mexico, cho biết đã chuyển các cuộc điều tra cho các công tố viên liên bang. Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ở Arizona, Nevada, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin cũng gửi kết quả Đại Cử Tri Đoàn bất hợp pháp, theo hồ sơ công khai và tiết lộ sau đó từ nhóm giám sát American Oversight.

Dân Biểu Bennie Thompson, chủ tịch uỷ ban Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn, cho biết uỷ ban đang tập trung điều tra những nhà lập pháp này. Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý tin rằng sẽ không có hình phạt nào được đưa ra cho những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa.

Ông Ben Ginsberg, một luật sư về luật bầu cử lâu năm thuộc đảng Cộng Hòa, cho biết khó có khả năng những người tham gia âm mưu này sẽ phải ngồi tù, vì không có luật rõ ràng nào cấm hành động trên. Ông nói rằng diễn biến này đang theo chiều hướng ủng hộ việc cải cách Đạo Luật Phiếu Đại Cử Tri Đoàn, có nhiệm vụ giám sát quá trình xác nhận cuộc bầu cử tổng thống.