16/06/2016 | 0

Giới lập pháp Đài Loan hối tổng thống điều tra vụ cá chết tại Việt Nam

Giới lập pháp Đài Loan hối tổng thống điều tra vụ cá chết tại Việt Nam

Cá chết hàng loạt làm người dân các tỉnh miền Trung khốn khổ trong những ngày qua. (Ảnh: VBN)

Nhiều nhà hoạt động môi trường có mặt tại buổi họp báo cho biết ngành kỹ nghệ sản xuất thép trị giá hàng tỉ Mỹ kim có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm hoạ môi sinh.

Hãnh thông tấn AFP nói rằng, nếu Formosa đứng đàng sau thảm hoạ khiến hàng tấn cá chết nổi dọc theo bờ biển các tỉnh miền trung Việt Nam hai tháng trước đây, thì điều đó đe doạ đến chính sách quảng bá đầu tư ở Đông Nam Á của tổng thống Thái Anh Văn. Chính sách này được một văn bản quy định, nhằm giúp Đài Loan giảm lệ thuộc vào Trung Cộng đã được tổng thống Đài Loan ký tên còn chưa ráo mực.

Nạn cá chết hàng loạt đã huỷ hoại cuộc sống của ngư dân, khiến công chúng Việt Nam nổi giận, và nhiều cuộc biểu tình hiếm hoi bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp mạnh, với số vụ bắt bớ kỷ lục các nhà vận động dân chủ.

Rất nhiều chứng cớ cho thấy nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh có liên quan đến thảm hoạ cá chết hàng loạt, nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bỏ qua chứng cứ tố cáo này. Sau hơn 2 tháng từ khi cá chết hàng loạt, nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa công bố nguyên nhân cá chết.

Formosa từng bị đưa vào hồ sơ bị theo dõi vì vi phạm luật bảo vệ môi sinh khắp toàn cầu, từ Texas đến Sihanoukville, Cambodia. Ông David Wang – Phòng Dịch Vụ Đầu Tư Đài Loan- hy vọng nhà máy Formosa sẽ bị đóng cửa, và Đài Loan tiến hành việc rửa sạch đại dương.

Ethecon, một tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng vừa phát động một chiến dịch phản kháng thư mang tên Stop Formosa Plastic với mục đích tố cáo Formosa gây ra thảm họa môi trường tại Việt Nam và đòi hỏi những người chịu trách nhiệm của công ty này phải bị mang ra tòa và trừng phạt. Bất cứ ai cũng có thể tham gia bằng cách ký tên vào kháng thư này qua đường dẫn sau đây:

Ethocon cũng từng trao giải Hành Tinh Đen 2009 đã được trao cho Formosa vì những thành tích hủy hoại môi trường kinh của tập đoàn này.

Song Châu / SBTN

TAGS: Formosa