28/04/2022 | 45

Giới Lập Pháp Canada Bỏ Phiếu Thống Nhất Lên Án Nga Về Hành Vi “Diệt Chủng”

Giới Lập Pháp Canada Bỏ Phiếu Thống Nhất Lên Án Nga Về Hành Vi “Diệt Chủng”

Các nhà lập pháp Canada vào hôm thứ Tư, 27 tháng 4, vừa bỏ phiếu thống nhất gọi các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là “diệt chủng”, với các thành viên nghị viện nói rất nhiều bằng chứng cho thấy Moscow đang thực hiện tội ác chiến tranh có hệ thống chống lại loài người.

Theo Reuters đưa tin, Hạ viện Canada cho biết tội ác chiến tranh của Nga bao gồm các hành động tàn bạo hàng loạt, các trường hợp cố ý giết hại thường dân Ukraine có hệ thống, xâm phạm tử thi, ép buộc chuyển giao trẻ em Ukraine, tra tấn, gây tổn hại thể chất, tinh thần và hãm hiếp.

Thủ tướng Justin Trudeau hồi đầu tháng này nói việc ngày càng có nhiều người gọi hành động của Nga ở Ukraine là diệt chủng là “hoàn toàn đúng đắn”, ủng hộ cáo buộc của ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, một ngày trước đó.

Ông Biden hồi đầu tháng 4 đã khẳng định cuộc xâm lăng Ukraine là tội diệt chủng, nhưng bổ sung rằng các luật sư quốc tế sẽ phải quyết định liệu cuộc xâm lăng có đáp ứng các hành động diệt chủng hay không. Nga, nước đang phủ nhận cáo buộc diệt chủng, gọi hành động của họ ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, đồng thời tuyên bố hành động này là cần thiết vì Hoa Kỳ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga.

Moscow cũng cáo buộc Ukraine về tội diệt chủng những người nói tiếng Nga, một cáo buộc mà Ukraine bác bỏ là vô lý. Canada là một trong số các quốc gia đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2.