21/06/2022 | 65

Giới lập pháp California công bố ủy ban lưỡng đảng điều tra nguyên nhân giá xăng tăng cao

Giới lập pháp California công bố ủy ban lưỡng đảng điều tra nguyên nhân giá xăng tăng cao

Với việc các tài xế ở California phải trả hơn 6 mỹ kim cho một gallon xăng và giới chức tiểu bang bế tắc trong nhiều tháng về cách hỗ trợ, giới lập pháp trong Quốc hội tiểu bang hôm thứ Hai (ngày 20 tháng 6) tuyên bố sẽ điều tra các công ty dầu mỏ mà họ cáo buộc là lợi dụng tình hình lịch sử để hút lợi nhuận từ người dân California.

Theo ABC7, Chủ tịch Quốc hội Anthony Rendon đã công bố một ủy ban lưỡng đảng để điều tra tình trạng giá xăng tăng cao, với kế hoạch chất vấn các công ty dầu mỏ, các nhà quản trị và các nhà kinh tế để tìm ra lý do tại sao giá xăng của California luôn cao nhất trong nước. Giá xăng của California hiện đang cao nhất ở Hoa Kỳ, với giá trung bình cho mỗi gallon là 6.40 mỹ kim vào thứ Hai so với mức trung bình toàn quốc là 4.98 mỹ kim.

Giới lập pháp đảng Cộng hòa đã chế nhạo cuộc điều tra hôm thứ Hai, đổ lỗi cho giới lập pháp đảng Dân chủ về giá xăng cao kỷ lục ở California vì họ đã từ chối tạm thời ngừng đánh thuế xăng dầu như các tiểu bang khác đã làm để kiểm soát chi phí.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai cho biết ông đang cân nhắc việc tạm thời đình chỉ thuế xăng liên bang, một hành động có thể tiết kiệm cho người lái xe 18.4 cent/gallon. Phản ứng trước tuyên bố của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ California nói rằng họ lo ngại việc đình chỉ thuế khí đốt sẽ chỉ có lợi cho các công ty dầu mỏ lớn, những người mà trước đây các nhà quản trị tiểu bang cáo buộc đã tăng giá giả tạo.