Giới lãnh đạo thế giới nỗ lực thành lập mặt trận thống nhất giúp Ukraine khi chiến tranh kéo dài

Giới lãnh đạo thế giới nỗ lực thành lập mặt trận thống nhất giúp Ukraine khi chiến tranh kéo dài

Tin từ BERLIN, Đức – Các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, sẽ tìm cách cải thiện sự đoàn kết tại các hội nghị thượng đỉnh từ hôm Chủ nhật, 26 tháng 6, về việc tăng cường viện trợ để giúp Ukraine đẩy lùi quân xâm lăng Nga, khi cuộc chiến không hồi kết này đang thách thức sự đoàn kết quốc tế.

Theo hãng tin AFP đưa tin, trong các cuộc hội đàm trực tiếp, nhóm đồng minh sẽ xem xét hiệu quả của các biện pháp trừng phạt Nga cho đến nay, xem xét các khoản hỗ trợ quân sự và tài chính mới cho Ukraine, đồng thời bắt đầu chuyển hướng sang các kế hoạch tái thiết dài hạn hơn. Nhưng họ cũng phải nỗ lực để duy trì mặt trận thống nhất khi hậu quả của chiến tranh – từ lạm phát tăng vọt đến nguy cơ thiếu hụt lương thực và những nỗi lo về nguồn cung cấp năng lượng – đang khiến họ lung lay.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, bắt đầu từ hôm Chủ nhật, 26 tháng 6, tại Elmau Castle, khu nghỉ mát vùng núi Bavaria, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khuyến cáo rằng các đồng minh sẽ cần sự bền bỉ trong việc ủng hộ Ukraine.

Ông Scholz sẽ đến Elmau từ hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, nơi khối 27 thành viên vào hôm thứ Năm, 23 tháng 6, vừa đồng ý cấp tư cách ứng cử viên cho Ukraine. Sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 bế mạc vào hôm thứ Ba, 28 tháng 6, các nhà lãnh đạo sẽ hướng tới cuộc họp mặt của các cường quốc Nato ở Madrid.