16/06/2022 | 74

Giới Lãnh Đạo Liên Minh Châu Âu Đến Thăm Ukraine Để Bày Tỏ Sự Ủng Hộ

Giới Lãnh Đạo Liên Minh Châu Âu Đến Thăm Ukraine Để Bày Tỏ Sự Ủng Hộ

Tin từ KYIV/IRPIN, Ukraine – Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp và Ý, trước đây đều bị Kyiv chỉ trích vì quá thận trọng trong việc hỗ trợ, vào hôm thứ Năm, 16 tháng 6, vừa đến thăm Ukraine để thể hiện tình đoàn kết với quốc gia đang yêu cầu hỗ trợ vũ khí để chống lại cuộc xâm lăng của Nga.

Sau khi đến Kyiv trên chuyến hỏa xa xuyên đêm cùng với thủ tướng Đức Olaf Scholz, và thủ tướng Mario Draghi của Ý, tổng thống Pháo Emmanuel Macron nói “đây là thời khắc quan trọng. Đây là thông điệp về sự đoàn kết gửi đến người dân Ukraine”.

Hãng tin Reuters cho hay đi cùng họ còn có ông Klaus Iohannis, Tổng thống Romania. Trên chiến trường, giới chức Ukraine cho biết quân đội vẫn đang cầm cự trước đợt pháo kích lớn của Nga ở thành phố Sievierodonetsk, đồng thời mô tả những bước tiến mới trong cuộc phản công ở phía nam. Nhưng họ nêu rõ các trận chiến trên cả hai mặt trận chính đang phụ thuộc vào việc nhận thêm viện trợ từ phương Tây, đặc biệt là pháo để chống lại lợi thế lớn về hỏa lực của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã cảm ơn những phái đoàn châu Âu đến thăm trong bài đăng trên mạng xã hội. Nhưng trong bài phát biểu video hàng đêm vài giờ trước đó, ông đã thông báo với người dân rằng ông đang “đấu tranh mỗi ngày để Ukraine có được lượng vũ khí và thiết bị mà nước này cần”.

Còi báo động không kích đã vang lên ở Kyiv giữa chuyến thăm của các nhà lãnh đạo châu Âu. Họ vừa tham viếng Irpin, thị trấn bị tàn phá sớm trong chiến tranh, nằm ở phía đông bắc thủ đô, nơi lực lượng Nga bị đẩy lùi và để lại xác người nằm đầy trên đường phố.